Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Báo Văn Hoá: Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái hứa hẹn nhiều hoạt động hấp dẫn

Với chủ đề 'Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước', Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II sẽ được diễn ra từ ngày 18 - 20.10 với nhiều hoạt động hứa hẹn hấp dẫn, sôi nổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/chinh-tri/van-hoa-thoi-luan/artmid/566/articleid/22729/ngay-hoi-van-hoa-dan-toc-thai-hua-hen-nhieu-hoat-dong-hap-dan

Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái là sự kiện văn hóa quy mô toàn quốc do Bộ VHTTDL chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức. Được biết, đây là năm đầu tiên tỉnh Điện Biên, vùng đất được coi là trung tâm cư ngụ của đồng bào dân tộc Thái đăng cai tổ chức ngày hội với sự góp mặt của 4 tỉnh Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trần Huấn

Thông qua việc tổ chức, Ngày hội nhằm tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần tôn vinh, gìn giữ và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Thái đang sinh sống trên cả nước và cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Với sự tham gia của 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào dân tộc Thái của 5 tỉnh, các chương trình tham gia Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, luyện tập, dàn dựng công phu, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân. BTC cũng chọn lọc những tiết mục đặc trưng cho văn hóa của đồng bào dân tộc Thái, tổ chức hoạt động mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, giao lưu văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại.

Đến với Ngày hội, công chúng có cơ hội được chiêm ngưỡng, trải nghiệm các hoạt động tung còn, bắn nỏ, kéo co, trình diễn dệt thổ cẩm, thêu khăn Piêu của dân tộc Thái. Đặc biệt, nghệ thuật Xòe Thái và nhiều điệu Xòe Thái cổ cũng được trình diễn tại lễ hội lần này.

Nhiều vũ điệu Xòe Thái sẽ được trình diễn tại lễ hội

Tại cuộc họp báo diễn ra vào sáng 10.8, ông Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên cho biết công tác chuẩn bị cho ngày hội năm nay sẽ chú trọng đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách tham dự lễ hội. Đồng thời, địa phương cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú cải thiện chất lượng, niêm yết giá, không để xảy ra tình trạng chặt chém du khách.

ĐÌNH TOÁN

Tìm kiếm:✨

  • Nghệ nhân, Quần chúng, Sơn La, Bản sắc, Vận động viên, Kéo co, Lễ hội, Bảo tồn, Lai Châu, Điện Biên, Văn hóa, Tiết mục, Tôn vinh, Hội nhập, Chủ thể, Yên Bái, Xòe Thái, Gìn giữ, Thời kỳ, Tốt đẹp