Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Điện Biên: Dừng bán đấu giá tang vật gỗ nghiến, hạn chế hợp pháp hóa lâm sản

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh này về tình hình phá rừng nghiêm trọng trong 9 tháng đầu năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/dien-bien-dung-ban-dau-gia-tang-vat-go-nghien-han-che-hop-phap-hoa-lam-san-d108717.html

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2019, tình hình mua bán, khai thác, vận chuyển gỗ Nghiến trên địa bàn tỉnh này còn diễn biến phức tạp. Đối tượng khai thác chủ yếu là người dân địa phương, gỗ sau khi được khai thác được người dân bán cho các đối tượng đầu nậu chuyên thu mua gom tại thị trấn Túa Chùa, đỉnh đèo Pa Din, huyện Tuần Giáo và một số đối tượng tại huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Tang vật bị thu giữ trong một vụ khai thác lâm sản trái phép tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Các đối tượng thường sử dụng phương tiện không chính chủ để vận chuyển lâm sản, khi bị phát hiện thì thuê người không có tài sản, nơi cư trú đứng ra nhận làm chủ hàng, chủ gỗ nhằm tránh bị xử lý, gây khó khăn cho công tác điều tra, thi hành quyết định xử phạt.

Trong 9 tháng đầu năm, tỉnh này đã phát hiện, xử lý 87 vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển, cất giữ gỗ Nghiến tròn dạng thớt, tịch thu 2.234 lóng, khúc khối lượng 18.409m3 khúc gỗ Nghiến thuộc loài quý hiếm nhóm IIA sung quỹ nhà nước. Chuyển giao cho cơ quan cảnh sát điều tra huyện Tủa Chùa 770 lóng, khối lượng 4,522m3 gỗ Nghiến tròn dạng thớt nhóm IIA để xử lý hình sự.

Được biết, tổng số gỗ Nghiến tịch thu, chưa bàn giao bán đấu giá trong 9 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh Điện Biên là 2.144 lóng với khối lượng 5,203m3; Gỗ Nghiến chưa bán đấu giá sau ngày 10/3/2019 là 1.401 lóng, khúc, thanh với khối lượng 12.137m3.

Đồng thời tỉnh này cũng đã tạm dừng chuyển giao, bán đấu giá đối với tang vật bị tịch thu là gỗ Nghiến theo công văn số 566/UBND –KTN ngày 7/3/2019.

Thực hiện điều này sẽ hạn chế được các hồ sơ lâm sản hợp pháp cho các cá nhân, tổ chức. Các đối tượng thu mua gỗ không lợi dụng được hồ sơ mua bán đấu giá, lâm sản sau tịch thu để hợp pháp hóa nguồn gốc lâm sản trong cất giữ và vận chuyển; Quay vòng giấy phép, hồ sơ lâm sản.

Tìm kiếm:✨

  • Gỗ nghiến, IIA, KTN, Hợp pháp hóa, Tủa Chùa, Lâm sản, Sung quỹ, Bán đấu giá, Thớt, Sơn La., Quỳnh Nhai, Điện Biên, Nậm Pồ, Châu Ô, Tịch thu, Tuần Giáo, Cất giữ, Tang vật, Phá rừng, Đầu nậu