Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Báo Tiền Phong: Trung ương tính điều tra việc đưa, nhận hối lộ vụ gian lận thi ở Sơn La

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho hay, vụ gian lận thi cử ở Sơn La, trung ương tính chuyển về để điều tra tội 'đưa, nhận hối lộ', đồng thời khởi tố bổ sung thêm 7 đối tượng liên quan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/trung-uong-tinh-dieu-tra-viec-dua-nhan-hoi-lo-vu-gian-lan-thi-o-son-la-1463402.tpo

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 12/9, đề cập đến vụ gian lận thi cử vừa qua, theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình, những người có trách nhiệm đã bị xử lý. Nhưng theo ông Bình, những người tham gia trong vụ việc này có “ba vai” là người hối lộ, người nhận hối lộ để làm hành vi đó và người thụ hưởng hành vi sai phạm đó.

“Chúng ta mới xử lý được những người có trách nhiệm làm sai. Còn những người đưa tiền có hay không cần phải làm rõ, bởi lẽ không thể chỉ vì chuyện tình cảm mà người ta lại dám làm như vậy”, ông Bình nêu.

Theo Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, thực tế có nhiều vụ án liên quan đến tham nhũng, nếu để ở địa phương "thì có khi đến 1 – 2 nhiệm kỳ cũng không thể làm được". Thế nên các cơ quan đã thống nhất, nếu dưới không làm được thì chuyển lên trung ương.

Thực tế cho thấy các vụ án mà Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng chỉ đạo làm rất hiệu quả. Ông Trí nêu ví dụ điển hình, vụ gian lận thi cử ở Sơn La vào năm 2018, tỉnh chỉ điều tra ra tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Nhưng trung ương tính chuyển về, cơ quan điều tra, VKSND Tối cao dự kiến sẽ điều tra tội “đưa, nhận hối lộ”, đồng thời khởi tố bổ sung thêm 7 đối tượng, chứ không chỉ dừng lại ở mức như địa phương làm vừa qua.

“Trong thực tế, rất khó khăn để địa phương điều tra án tham nhũng thành công, hầu như không làm được. Vì ở dưới địa phương tham nhũng dính đến cán bộ, mà cán bộ không phải nhỏ, muốn điều tra buộc phải điều lên trung ương mới làm được. Với những vụ to, nếu không bắt đối tượng không bao giờ nhận, phải “cho vô” người ta mới nhận ”, ông Trí nhấn mạnh.

Luân Dũng

Tìm kiếm:✨

  • Lê Minh Trí, Hối lộ, Tham nhũng, Thi cử, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ban Chỉ đạo Trung ương, Sơn La, Người thụ hưởng, Gian lận, Phan Thanh Bình, Viện trưởng, Phiên họp, Phòng chống tham nhũng, Nhi đồng, Dám làm, Lợi dụng chức vụ, Ủy ban thường vụ quốc hội, Trí, Làm sai, Thi hành công vụ