Thứ Ba, 3 tháng 9, 2019

Báo PN&CS: Vịt nướng ống lam - món ăn đặc sắc của người Thái Sơn La

Nhắc đến món vịt nướng dường như ai cũng đã quá quen thuộc. Nhưng món vịt nướng ống lam của người Thái Sơn La thì không phải ai cũng biết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo PN&CS, nguồn bài: https://phunu.nld.com.vn/mon-ngon/vit-nuong-ong-lam-mon-an-dac-sac-cua-nguoi-thai-son-la-20190729112746394.htm

Để làm được món vịt nướng ống lam, đầu tiên phải chọn ống lam to và dày, khi nướng sẽ để trên bếp được lâu, không bị cháy vào bên trong, thịt trong ống sẽ chín kỹ hơn. Sau đó, mang ống lam đi chặt và rửa cho thật sạch để nhồi thịt vào bên trong. Khi chặt rửa ống lam phải thật khéo, chỉ được rửa ở bên ngoài để không mất lớp màng bên trong.

Chọn những ông lam to, dày.

Sau đó nhồi vào ống lam và dùng lá dong để bịt đầu ống sẽ có mùi thơm hơn.

Tiếp theo là phần chọn vịt, thường thì sẽ chọn con vịt thật chắc, có thể hơi gầy một chút, thịt sẽ ngon hơn và không bị ngấy. Sau đó, chặt vịt ra thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ống lam, rồi ướp các gia vị và trộn đều khoảng 10 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.

Lửa nên để vừa phải, không quá to hoặc quá bé.

Khi nướng phải xoay ống đều để không bị cháy ống, thịt chín đều hơn.

"Gia vị gồm có mắm, muối, mì chính, một ít lá mắc mật, xả, tiêu, tùy vào từng khẩu vị của từng người thì có thể cho thêm ớt, hơi cay thì sẽ ngon hơn. Phần ướp gia vị là quan trọng nhất bởi tùy vào độ mặn nhạt để ướp sẽ tạo cảm giác ngon hơn"- chị Lò Thị Dịu, ở bản Hụm, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La chia sẻ.

Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, sẽ là công đoạn nhồi thịt vào ống lam. Việc nhồi thịt phải được thực hiện nhẹ nhàng, vừa phải, không nên quá chặt hay để lỏng quá, bởi nếu không thịt sẽ không chín đều. Không nên nhồi đầy ống, vì sau đó còn dùng lá dong để đậy không cho thịt rơi ra ngoài, lá dong cũng sẽ làm hương vị thịt thơm ngon hơn.

Có thể tẩm ướp gia vị đậm đà để ăn với cơm hoặc ướp nhạt hơn để làm đồ nhâm nhi với rượu

Tiếp theo là đến công đoạn nướng. Khi nướng, người ta sẽ cho cả ống lam đặt lên bếp lửa để hun. Vì vậy cần để lửa nhỏ, nếu để lửa to thì ống lam dễ bị cháy và thịt bên trong sẽ không chín. Lúc nướng cần phải xoay ống lam liên tục để thịt được chín đều. Thời gian nướng thường khoảng 1 tiếng 30 phút, hoặc có thể lâu hơn cho đến khi nước ở bên trong ống lam khô thì thịt sẽ chắc và ngon. Lúc này, nước ngọt của thịt đã ngấm đều và chín thịt.

Khi nướng phải xoay ống đều để không bị cháy ống, thịt chín đều hơn.

Khi nướng bằng ống lam thịt vịt sẽ có mùi thơm đặc trưng, hòa quyện với các loại gia vị thơm ngon của lá mắc mật, xả và ớt. Món vịt nướng ống lam có thể ăn với cơm, hoặc làm món nhậu để cùng nhau nhâm nhi vài chén rượu.

Có thể tẩm ướp gia vị đậm đà để ăn với cơm hoặc ướp nhạt hơn để làm đồ nhâm nhi với rượu.

"Đây là lần đầu tiên tôi đến với Sơn La và cũng là lần đầu tiên tôi được thưởng thức món vịt nướng ống lam này. Mùi vị của nó rất đặc biệt, thịt thơm và rất ngọt, khác với cách nướng thông thường mà tôi từng ăn. Nếu có dịp đến với Sơn La một lần nữa thì tôi cũng sẽ đưa cả gia đình mình đến đây để thưởng thức món vịt này"- anh Nguyễn Thái Hòa, du khách đến từ Nghệ An chia sẻ.

Đến Sơn La, du khách đừng quên thưởng thức món vịt nướng ống lam. Khi đã thưởng thức một lần, chắc chắn bạn sẽ muốn trở lại và thưởng thức thêm nhiều lần sau nữa.

Theo Đắc Thanh (vov.vn)

Tìm kiếm:✨

  • Thái Sơn La, Lá dong, Nướng, Ướp, Nhồi, Nhâm nhi, Chiềng Xôm, Tẩm ướp, Nguyễn Thái Hòa, Ống, Gia vị, Ngấm, Thịt thơm, Thật chắc, Nhồi vào, Sơn La, Hun, Đặc sắc, Nhạt, Món nhậu