Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019

Báo Nhân Dân: Nỗ lực 'kéo' học sinh nghèo tới trường

Tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng ở các tỉnh miền núi, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đang là bài toán khó cho ngành giáo dục của nhiều tỉnh. Khảo sát một số tỉnh Tây Nguyên, Tây Bắc cho thấy, số học sinh bỏ học giữa chừng tập trung ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đông đồng bào DTTS là các em hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Tại một số huyện của tỉnh Sơn La, Kon Tum, Ðác Nông, số học sinh bỏ học hằng năm tới hàng trăm em.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/41484402-no-luc-keo-hoc-sinh-ngheo-toi-truong.html

Tiếng nói từ cơ sở

Với Chương trình hỗ trợ kinh phí học tập cho học sinh, sinh viên là người đồng bào DTTS thuộc diện nghèo, cận nghèo do Chính phủ ban hành, nhiều địa phương, vùng đông đồng bào DTTS, vùng có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao trong cả nước đã và đang có những hoạt động góp phần động viên, chia sẻ khó khăn với các em học sinh cũng như gia đình, để các em vững tin bước vào năm học mới.

Tỉnh Ðác Nông hiện có hơn 47 nghìn hộ đồng bào DTTS, chiếm hơn 30% tổng số dân. Số hộ DTTS diện nghèo chiếm hơn 40% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh, đây là những hộ có tỷ lệ con em bỏ học cao. Ðể hỗ trợ, tạo điều kiện cho học sinh nghèo, cận nghèo và DTTS, năm học này, từ các phong trào vận động có khoảng 25 nghìn học sinh tỉnh Ðác Nông đã được cấp phát miễn phí sách, vở. Tỉnh thường xuyên thực hiện chương trình hỗ trợ gạo cho học sinh và các nhà trường ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Ðây là hành động ý nghĩa, cần nhân rộng không chỉ vào đầu mỗi năm học. Cấp ủy chính quyền mỗi địa phương cần là "nhạc trưởng" trong các chương trình thật sự hiệu quả, tạo nguồn lực tác động tích cực đến thu nhập hộ nghèo; hỗ trợ kịp thời về kinh tế, giảm gánh nặng chi phí cho hộ nghèo và cận nghèo để con em họ đủ điều kiện, mang niềm vui đến trường mỗi mùa khai giảng và cả năm học. Các nhà trường, đội ngũ thầy giáo, cô giáo các địa phương đặc thù nêu trên cần sớm nắm bắt hoàn cảnh, nguyện vọng của học sinh, trực tiếp vận động và kiến nghị cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể có giải pháp huy động học sinh bỏ học đến trường, giảm nhanh tỷ lệ học sinh bỏ học.

ĐẶNG LÊ NAM HẢI

Tìm kiếm:✨

  • DTTS, Ðác Nông, Bỏ học, Hộ nghèo, Cận, Kon Tum, Vững tin, Dân tộc thiểu số, Khai giảng, Nghèo, Vùng xa, Vùng sâu, Con em, Sơn La, Cấp phát, Nhạc trưởng, Tây bắc, Miền núi, Đến trường, Cấp ủy