Thứ Ba, 3 tháng 9, 2019

Báo Giáo Dục VN: Bộ Giáo dục xét kỷ luật 13 cán bộ là nghiêm minh, nhưng còn bỏ sót ai không?

Bà Bùi Thị An cho rằng: 'Không có chuyện cấp dưới làm sai mà cấp trên vô can được, còn mức độ xử lý như thế nào có thể khác nhau'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giáo Dục VN, nguồn bài: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bo-giao-duc-xet-ky-luat-13-can-bo-la-nghiem-minh-nhung-con-bo-sot-ai-khong-post201990.gd

Vụ việc gian lận thi cử năm 2018 tại ba tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình gây bức xúc dư luận. Đến nay, dư luận đang chờ đợi việc xử lý nghiêm minh đối với các cá nhân liên quan, trong đó có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị xem xét kỷ luật 13 cán bộ liên quan đến gian lận thi cử, trong đó có Cục trưởng Cục kiểm định chất lượng – ông Mai Văn Trinh và Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Huy Bằng.

Sau khi bản danh sách 13 người được báo chí đăng tải, có ý kiến cho rằng tại sao không có danh sách của những cán bộ cấp cao hơn.

Đại biểu Quốc hội khóa 12 - bà Bùi Thị An (ảnh nguồn quochoi.vn).

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị An đại biểu Quốc hội khóa 13 cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét kỷ luật như vậy là tốt, thể hiện sự nghiêm minh nhưng liệu còn sót ai nữa không?

Cũng theo bà Bùi Thị An việc xem xét kỷ luật là không được bỏ lọt và cũng đừng làm oan sai cán bộ.

"Không có chuyện cấp dưới làm sai mà cấp trên vô can được. Còn mức độ xử lý như thế nào có thể khác nhau căn cứ vào trách nhiệm của từng vị trí.

Làm quản lý thì phải đôn đốc, kiểm tra, phát hiện sai phạm của cấp dưới. Trong khi vụ việc gian lận thi cử nghiêm trọng như vậy thì trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là rất lớn" - bà Bùi Thị An nhấn mạnh.

Trước đây, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam từng đưa tin, ngày 30/5, Quốc hội tiến hành thảo luận về về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Hôm đó, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu - đoàn An Giang nhấn mạnh sự quan tâm của đại biểu liên quan đến vấn đề gian lận thi cử tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 xảy ra tại 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La.

“Về vấn đề giáo dục, có rất nhiều vấn đề giáo dục cũng đã được đề cập trong thời gian qua, trong đó có vấn đề cử tri rất bức xúc đó là gian lận thi cử.

Cử tri mong mỏi, theo dõi Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lý nghiêm, chỉ ra những sai sót trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm vừa qua và có người chịu trách nhiệm cụ thể.

Không thể nói đây hoàn toàn là lỗi của một địa phương, bởi nhiều địa phương cũng phát hiện ra gian lận thi cử trong kỳ thi vừa qua”, ông Hiếu nói.

Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần thay đổi cách thức thi mới, tuy nhiên kết quả lại càng kém hơn, nhiều tiêu cực phát hiện hơn.

Năm vừa qua, Bộ chưa có tập huấn chỉ đạo cấp tỉnh về những kẽ hở khâu chấm thi, phần mềm chấm thi môn tự luận quá lỏng lẻo, bài thi trắc nghiệm không dọc phách, dùng bút chì để khoanh…

“Bộ không đánh giá về kết quả thi hàng năm tại các tỉnh, thành phố tỉ lệ điểm thế nào để phân tích kết quả.

Không thể nhiều tỉnh miền núi điểm khá giỏi lại nhiều hơn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Việc phúc tra cả nước phát hiện nhiều vi phạm trong kỳ thi vừa qua, đây là lỗi hệ thống, lỗi quy trình rất cần những người chịu trách nhiệm với nhân dân.

Có như vậy, trong tương lai những sự kiện thi cử và các hoạt động khác trong giáo dục mới đảm bảo tính công bằng và hiệu quả”, đại biểu Hiếu đánh giá.

Trinh Phúc

Tìm kiếm:✨

  • Chấm thi, Trắc nghiệm, Bài thi, Kỳ thi, Bùi Thị An, Nguyễn Lân Hiếu, Bỏ sót, Vô can, Quy trình, Thi cử, Nguyễn Huy Bằng, Nghiêm minh, Sơn La., Phúc tra, Làm sai, Cấp dưới, Bộ giáo dục và đào tạo, Gian lận, Mai Văn Trinh, Phách