Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Báo GĐ&XH: Lời kể người lái đò đưa 3 đối tượng Trung Quốc sát hại tài xế taxi sang sông

'Thấy nhóm đối tượng thái độ không bình thường, chân tay xăm trổ nên tôi rất lo nhưng nếu để họ ở lại gần nhà bè chỉ có 2 vợ chồng già càng sợ hơn. Thế nên tôi phải đánh liều chở họ qua...', người lái đò hãi hùng kể lại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/phap-luat/loi-ke-nguoi-lai-do-dua-3-doi-tuong-trung-quoc-sat-hai-tai-xe-taxi-sang-song-20190814104401123.htm

Những ngày qua, rất đông người đến phúng viếng, chia buồn với gia đình ông Nguyễn Hùng M. (SN 1969, ở khu phố ngã 6 Pò Xoài, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn).

Ông M. là lái taxi bị 3 người Trung Quốc sát hại, cướp tài sản đêm 8/8 sau đó phi tang xác ở Sơn La.

Sau nhiều ngày tìm kiếm, đến sáng 12/8, thi thể ông Nguyễn Hùng M. được tìm thấy trên sông Hồng đoạn qua địa phận TP Hà Nội. Nhóm đối tượng cũng bị cơ quan công an bắt giữ sau chưa đầy 24h gây án.

Là người đầu tiên tiếp cận chiếc xe của nạn nhân sau đó truy lùng nhóm gây án, ông Mùi Văn Bích - Trưởng Công an xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, Sơn La chia sẻ: Sáng 9/8, ông nhận thông báo từ Công an huyện Phù Yên đề nghị theo dõi một ôtô mang biển số Lạng Sơn nghi liên quan đến vụ án mạng. Nếu xe đi qua địa bàn xã thì báo lại.

Trưa hôm đó, người dân phát hiện chiếc taxi biển Lạng Sơn đỗ bất thường giữa đoạn đường bùn lầy ở bản Đá Phổ, trong xe không có người nên gọi điện báo chính quyền.

Vượt quãng đường quanh co gần 2 km từ UBND xã đến hiện trường, ông Bích thấy chiếc ôtô màu trắng lấm lem bùn đất, máy xe vẫn còn hơi ấm.

Chiếc xe bị bỏ tại hiện trường. Ảnh: CTV

Một số nhân chứng cho biết khi xe dừng nơi đây, họ thấy 3 thanh niên lạ rời cabin rồi lặng lẽ bỏ đi. Thấy nhiều đặc điểm của chiếc taxi trùng khớp với thông tin do công an huyện cung cấp, ông Bích đã huy động gần 20 công an viên chia nhau về các bản để tìm 3 gã lạ mặt.

"Khoảng 16h, một người lái đò trong xã thông báo ông vừa chở thuê 3 người đàn ông đi qua sông Đà để sang huyện Mộc Châu", ông Bích nói.

Còn theo lời kể của ông Mùi Văn Xuân (SN 1964, ở bản Bắc Vân, xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La), chiều muộn 8/8, khi vợ chồng ông đang chăn bò thì bỗng thấy 1 nam thanh niên lạ mặc áo lót màu đen, quần sóc, tay cầm ô… đi bộ đến gần nhà bè, nói tiếng lạ hoắc không hiểu là tiếng gì, tay chỉ trỏ từ bờ sông bên này sang bờ sông bên kia.

Thấy đối tượng lạ tóc tai bờm xờm, thái độ không bình thường nên ông Xuân cảm thấy sợ. Nhưng hiểu ra là người này muốn qua sông nên ông đã đánh thuyền của gia đình đưa đối tượng này qua sông. Sang bờ người này trả công cho ông Xuân 50.000 đồng rồi lên bờ che ô đi tiếp.

Quay lại bờ sông được khoảng 40 phút sau, ông Xuân lại thấy xuất hiện 2 người lạ nữa với dáng người to cao, mặc quần dài, áo lót. 1 người mặc áo 3 lỗ, chân tay xăm trổ nhìn rất đáng sợ. Họ cũng nói giọng lạ và chỉ trỏ như người đầu tiên.

"Lúc này tôi lo lắm, cho họ qua thì nhỡ đâu họ làm chuyện xấu trên thuyền mà không cho qua để họ ở lại gần nhà bè chỉ có 2 vợ chồng già lại càng sợ hơn. Tôi đánh liều đưa tiếp 2 người qua bên kia sông sang bản Suối Xáy (xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu), bản bên đó người dân sống tập trung đông hơn. Sang bờ 2 người này trả công cho tôi 40.000 đồng, tổng cộng cả 2 chuyến là 90.000 đồng", ông Xuân hãi hùng kể lại.

Chân dung ba nghi phạm giết tài xế taxi để cướp tài sản. Ảnh: M.P

Thấy các đối tượng thanh niên lạ, vừa không biết tiếng phổ thông lại có những biểu hiện bất thường, người đàn ông này đã lập tức gọi điện thông báo cho công an địa phương. Ngay sau đó, lực lượng công an xã Bắc Phong có mặt, sang sông bắt các đối tượng quay trở lại.

Do trụ sở Công an huyện Phù Yên cách xã gần 60 km, đường đi khó khăn vì trời mưa nên phải đến 22h ngày 9/8, lực lượng điều tra mới đến được trụ sở UBND.

Khi khám nghiệm sơ bộ chiếc taxi, công an phát hiện nhiều vết máu ở ghế lái và ghế phụ của xe. Nhiều tang vật khác cũng được thu giữ để điều tra.

Xử lý thế nào đối với 3 đối tượng Trung Quốc gây án ở Việt Nam?

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh cho biết: Điều 5 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định: "Bộ luật Hình sự áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó. Trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế, thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao".

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, 3 đối tượng người Trung Quốc đã thực hiện hành vi phạm tội đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam, nếu không thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, hoặc theo tập quán quốc tế, thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam.

Hành vi của 2 nghi can không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Chỉ vì mục đích muốn có tiền để thỏa mãn nhu cầu cá nhân, cả 3 nghi can đã lên kế hoạch, bàn bạc và thống nhất sát hại lái xe, cướp taxi rồi phi tang xác nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội.

Xét hành vi của 03 nghi can thấy đã cấu thành tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015.

Hành vi phạm tội của 3 nghi can đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác trái pháp luật, gây tang thương cho gia đình nạn nhân và ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự. Nếu các nghi can có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì cả 3 phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội danh là tử hình.

Nguyễn Lan

Tìm kiếm:✨

  • Đò đưa, Taxi, Lạng Sơn, Mùi Văn Xuân, Suối Xáy, Mùi Văn Bích, Sơn La, Công an xã Bắc Phong, Nhà bè, Phù Yên, Điều ước quốc tế, Người Trung Quốc, Lái đò, Tam Thanh, Sát hại, Bắc phong, Đá Phổ, Đánh liều, Công an huyện Phù Yên, Lái xe taxi