Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Báo GĐ&XH: Hành trình truy bắt 3 đối tượng người Trung Quốc giết tài xế, cướp taxi rồi mang xác lên Sơn La phi tang

Ba thanh niên quốc tịch Trung Quốc thừa nhận đã cùng nhau bàn bạc cướp taxi để trốn sang Myanmar. Tuy nhiên, khi bỏ trốn đến tỉnh Sơn La, nhóm này đã bị công an bắt giữ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/phap-luat/hanh-trinh-truy-bat-3-doi-tuong-nguoi-trung-quoc-giet-tai-xe-cuop-taxi-roi-mang-xac-len-son-la-phi-tang-20190813174643505.htm

Ngày 13/8, thông tin từ lực lượng cứu hộ, cứu nạn thuộc tỉnh Sơn La và tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, thi thể ông Nguyễn Hùng M. (50 tuổi, ở phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) đã được tìm thấy trên sông Hồng đoạn gần cầu Chương Dương, TP Hà Nội.

Ông M. là nạn nhân bị 3 người Trung Quốc sát hại, cướp tài sản gây rúng động dư luận.

Qua điều tra ban đầu, đêm 8/8, trong lúc dừng đỗ xe tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), ông Nguyễn Hùng M. được ba đối tượng người Trung Quốc thuê xe chở về Hà Nội.

Thông qua một người phiên dịch địa phương, ông M. và khách thỏa thuận giá là 1,5 triệu đồng.

Khi đến địa phận tỉnh Bắc Giang, các đối tượng bất ngờ sát hại ông M. rồi lái xe hướng về phía Tây Bắc. Khi xe đến khu vực giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Sơn La thì bị hỏng, các đối tượng bỏ xe ở một khu vực đầm lầy rồi đi bộ dọc sông Đà.

Ba nghi phạm giết tài xế taxi để cướp tài sản. Ảnh: M.P

Đến chiều 9/8, Công an xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La nhận được tin người dân phát hiện một xe ô tô có dấu hiệu nghi vấn đỗ dừng trên đường liên thôn thuộc địa phận bản Na Thủ.

Khi tiếp cận chiếc xe, lực lượng công an xã phát hiện trong xe không có người, khoảng ghế ngồi có vết máu. Kính chắn gió ô tô bị rạn nứt. Ngoài ra, bên hông xe có vỏ ốp điện thoại hiệu Nokia, một thân máy nhưng không có sim.

Khoảng 16h40 cùng ngày, Công an xã Bắc Phong tiếp tục nhận được điện báo từ một người dân địa phương về việc thấy 3 thanh niên lạ mặt, chiều cao khoảng 160-170cm. Các đối tượng có nhiều hành động khả nghi khi đi ngang qua sông sang địa bàn xã Tân Hợp (huyện Mộc Châu).

Cụ thể, 3 người này không đi cùng nhau. Người đầu tiên đến nhờ đưa qua sông và trả công 50.000 đồng. Một lúc sau xuất hiện 2 người đến nhờ đưa qua sông, trong đó 1 người có nhiều vết xăm trổ. Vì không biết tiếng nên các đối tượng lạ giao tiếp bằng cử chỉ. 2 người này trả công 40.000 đồng để được đưa qua sông.

Ngay lập tức, lực lượng công an xã có mặt tại hiện trường để xem hướng đi của 3 đối tượng lạ và gọi điện thông báo cho Công an xã Tân Hợp cùng phối hợp bắt giữ các đối tượng.

Người qua sông đầu tiên đã đi nhờ xe máy của một người dân xã Tân Hợp đến bản Nà Mí, xã Tân Hợp thì bị lực lượng Công an xã Tân Hợp giữ lại. Còn 2 đối tượng sau do chưa đi được xa nên bị lực lượng Công an xã Bắc Phong bắt giữ tại bản Suối Xáy, gần bờ sông Đà.

Chiếc xe taxi màu trắng bị bỏ lại ở khu vực giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Sơn La.

"Khi tiếp cận, cả ba đối tượng không có bất kỳ một dấu hiệu chống trả nào, họ gần như đã kiệt sức vì đói và mệt", Trưởng Công an xã Bắc Phong kể.

Khi đưa về trụ sở UBND xã Bắc Phong, do chưa xác định được hành vi phạm tội, lực lượng công an mua nước và bánh mỳ cho cả ba ăn tạm và cử người canh gác. Đù đói khát nhưng trong ba đối tượng có một người nhất quyết không chịu ăn uống.

"Các đối tượng còn rất trẻ, quan sát bề ngoài chiều cao trung bình khoảng 160cm đến 170cm. Do bất đồng ngôn ngữ, họ là người Trung Quốc nên chúng tôi cũng không giao tiếp được gì. Đến 22h cùng ngày thì công an huyện đến xã di lý cả ba đi", Trưởng Công an xã Bắc Phong nói thêm.

Đến 22h đêm 9/8, các đối tượng người Trung Quốc được di lý về Công an tỉnh Sơn La. Tại đây, ban đầu bọn chúng quanh co chối tội, không khai địa điểm vứt xác ông Mạnh ở đâu khiến công việc tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn.

Được sự trợ giúp của công an, chính quyền và nhân dân các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, đến sáng 12/8, gia đình đã tìm thấy thi thể ông Nguyễn Hùng M. trên sông Hồng thuộc địa phận TP Hà Nội.

Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng khai nhận đã cùng nhau bàn bạc cướp taxi để sang Mianmar. Sau khi giết lái xe taxi và phi tang xác, bọn chúng bỏ trốn đến địa phận tỉnh Sơn La thì bị phát hiện, bắt giữ.

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện khối 2, phường Tam Thanh (TP. Lạng Sơn) cho biết: "Ông M. làm nghề lái xe đã được 12 năm. Ở địa phương, vợ chồng ông M. sống hài hòa với hàng xóm. Vợ ông M. đang bán thuốc ở địa phương…".

Nguyễn Lan

Tìm kiếm:✨

  • Công an xã Bắc Phong, Công an xã Tân Hợp, Tân Hợp, UBND xã Bắc Phong, Suối Xáy, Taxi, Công an tỉnh Sơn La, Lạng Sơn, Nà Mí, Sơn La, Nguyễn Hùng, Phi tang, Người Trung Quốc, Tam Thanh, Sát hại, Lái xe taxi, Sông Đà, Địa phận, Huyện Cao Lộc, Truy bắt