Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Báo Zing: Vì sao Bộ Công an điều tra vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình?

Bộ trưởng Tô Lâm giải thích hành vi nâng điểm thi THPT là thủ đoạn mới, trước đề nghị của tỉnh Hòa Bình, Cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an đã thụ lý vụ án này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/vi-sao-bo-cong-an-dieu-tra-vu-nang-diem-thi-o-hoa-binh-post953165.html

Tại buổi chất vấn sáng 4/6, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đề cập đến việc giao thẩm quyền điều tra các vụ án nâng điểm thi THPT ở các địa phương là khác nhau. Vụ án tại Hòa Bình được giao cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, còn 2 vụ án tại Sơn La, Hà Giang lại giao cho công an tỉnh thụ lý.

“Việc giao điều tra như vậy có đảm bảo khách quan, toàn diện hay không? Cơ quan điều tra có chịu áp lực gì không? Trường hợp có dấu hiệu không khách quan, Bộ có phối hợp VKSND Tối cao chuyển thẩm quyền điều tra vụ việc hay không”, ông Cường chất vấn.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, trả lời chất vấn. Ảnh: Minh Quân.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, cho biết Cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an và Công an các tỉnh Sơn La, Hà Giang đã vào cuộc điều tra 3 vụ nâng điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 với tổng cộng 16 bị can.

"Kết quả điều tra đến nay đã đầy đủ căn cứ để kết luận hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao thực hiện can thiệp, sửa chữa nâng điểm cho thí sinh theo tội danh đã được khởi tố. Cơ quan điều tra đã làm rõ 214 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi, cụ thể Hòa Bình 63 thí sinh, Hà Giang 107 thí sinh và Sơn La 44 thí sinh”, ông Lâm thông tin và cho biết cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ việc phụ huynh đưa tiền nhờ nâng điểm cho con em.

Ông Lâm nói thẩm quyền điều tra các vụ việc này thuộc về các địa phương. Tuy nhiên, vụ việc ở Hòa Bình có thủ đoạn phạm tội mới, từ đề nghị của tỉnh, Cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an đã thụ lý vụ án này.

Về ý kiến cho rằng để đảm bảo khách quan, minh bạch, Bộ Công an phải là cơ quan thụ lý điều tra các vụ án gian lận điểm thi, ông Lâm nói với tính chất đặc biệt của các vụ án, Bộ vẫn luôn quan tâm, chỉ đạo, giám sát chặt chẽ đảm bảo việc điều tra đúng, người đúng tội.

Người đứng đầu Bộ Công an cũng khẳng định đến nay, vẫn chưa phát hiện dấu hiệu nào cho thấy việc điều tra ở các địa phương không khách quan, để lọt người, lọt tội. Bộ cũng đang phối hợp với VKSND Tối cao cũng như VKSND các tỉnh giám sát vấn đề này.

Cơ quan điều tra khám xét nhà một bị can trong vụ nâng điểm thi THPT ở Hòa Bình. Ảnh: Hoàng Lam.

Tham gia trả lời, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí nói về thẩm quyền, khi có yêu cầu, Bộ trưởng có quyền phân công đơn vị thụ lý vụ án.

"Nếu đơn vị làm đúng chức năng nhưng đang quá tải, chúng tôi có thể phân công cho lực lượng khác hỗ trợ. Thứ hai, cũng có những yêu cầu khi cần phòng ngừa những cái mà trong nội bộ thấy là để đơn vị đó làm không có lợi, chúng tôi cũng có thể có điều chỉnh", ông Trí nói.

Khi đó, VKSND Tối cao sẽ cử đơn vị nghiệp vụ theo chức năng không phụ thuộc phân công của Bộ Công an để giám sát điều tra vụ án. Ông Trí nói đây chỉ là phân công xử lý, nếu không hợp lý VKSND Tối cao sẽ trao đổi với Bộ Công an.

Bá Chiêm

Tìm kiếm:✨

  • Tô Lâm, Gian lận, Điểm thi, Sơn La, Lợi dụng chức vụ, Nguyễn Mạnh Cường, Thụ lý, Hà Giang, Bộ công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Minh quân, Lê Minh Trí, Thí sinh, Quyền hạn, Nâng