Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019

Báo Tổ Quốc: Công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, Sơn La còn những điểm chưa thỏa đáng, phải điều chỉnh

Trong hai ngày kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019 tại hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La (12-13/6), Đoàn kiểm tra của BCĐ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 do Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã làm việc với Ban chỉ đạo thi của địa phương và kiểm tra thực tế khu vực in sao đề thi, chấm thi, một số điểm thi thuộc hai cụm thi này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/cong-tac-chuan-bi-thi-thpt-quoc-gia-tai-hoa-binh-son-la-con-nhung-diem-chua-thoa-dang-phai-dieu-chinh-201906141649365.htm

Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La, Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La Nguyễn Văn Chiến cho biết, cụm thi năm nay có 10.608 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Tỉnh bố trí 453 phòng thi tại 33 điểm thi và huy động 855 cán bộ địa phương phối hợp với hơn 540 cán bộ của 6 trường đại học, cao đẳng làm công tác quản lý, coi thi, giám sát, phục vụ kỳ thi.

Mặc dù tỉnh Sơn La gặp khó khăn về nhân sự do thiếu lãnh đạo cấp Sở, Phòng GDĐT để tham gia Hội đồng thi và các Ban của hội đồng, Giám đốc Sở chuẩn bị về hưu, Trưởng Ban chỉ đạo thi mới được phân công… nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, hiện các điều kiện về nhân sự của Sơn La đã hoàn tất.

Tại Hòa Bình, mặc dù hai Phó Giám đốc Sở GDĐT đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực thi cử năm 2018 nên không tham BCĐ thi năm nay, nhưng đại diện Ban Chỉ đạo thi của tỉnh cũng cho biết, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã sẵn sàng. Toàn tỉnh năm nay có 8.993 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó hơn 7.600 thí sinh THPT, hơn 1.000 thí sinh GDTX và gần 300 thí sinh tự do. Hòa Bình bố trí có 37 điểm thi với 393 phòng thi. Số cán bộ tham gia làm quản lý, coi thi, giám sát, phục vụ kỳ thi là 1.632, trong đó hơn 500 cán bộ đến từ bốn trường đại học, học viện phối hợp làm thi.

Do Hòa Bình có số lượng thí sinh tự do và thí sinh là học viên trung tâm giáo dục thường xuyên khá đông, nên Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Vũ Đình Chuẩn lưu ý, cần đặc biệt quan tâm khâu tập huấn cho cán bộ làm nhiệm vụ.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra thiết bị phục vụ việc chấm thi trắc nghiệm (ảnh: Moet)

Hòa Bình và Sơn La cần thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng, khách quan, để lấy lại niềm tin sau những sai phạm năm 2018

Làm việc với BCĐ thi của Hòa Bình, Sơn La, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng, tỉnh Hòa Bình và Sơn La cần thực hiện hết sức nghiêm túc, kỹ lưỡng, khách quan, để lấy lại niềm tin trong phụ huynh, học sinh sau những sai phạm của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Hòa Bình, Sơn La đặc biệt quan tâm làm tốt 4 vấn đề: Đảm bảo tất cả nhân sự tham gia làm thi đều nắm chắc quy chế; chuẩn bị kỹ các điều kiện; kiểm soát được tình hình và xử lý đúng đắn các tình huống xảy ra trong thực tiễn. Việc phân công nhân sự cần phải rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm. Chỉ khi mỗi cá nhân, tập thể đều nắm vững quy chế, rõ công việc mình cần thực hiện, tinh thần trách nhiệm cao, thì việc tổ chức kỳ thi mới đảm bảo an toàn, chính xác.

Trong quá trình Đoàn kiểm tra thực tế khu vực in sao đề thi, chấm thi, một số điểm thi thuộc hai cụm thi này cũng đã nhắc nhở và hướng dẫn cách làm cụ thể, chi tiết ở những khâu, những việc mà phương án chuẩn bị của địa phương chưa thỏa đáng.

Thứ trưởng chỉ đạo, "mỗi điểm thi có đặc điểm về cơ sở vật chất, khoảng cách với nhà dân, độ cao tường rào, cách bố trí các phòng thi… khác nhau. Do đó, chúng ta không thể dùng một công thức chung cho tất cả điểm thi mà phải căn cứ vào tình hình thực tiễn để có kế hoạch phù hợp, khả thi. Để làm được việc này, cần phải đi thực địa, làm việc trước với điểm thi để biết cách bố trí phòng thi, điều kiện thực tế của nơi đó ra sao, từ đó mới đưa ra kế hoạch bố trí nhân sự giám sát, công an, các phương án tổ chức… chặt chẽ và triển khai thực hiện hiệu quả".

Công tác thanh tra thi, giám sát kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Hòa Bình, Sơn La cũng được nhấn mạnh, yêu cầu các địa phương tập huấn thật kỹ lưỡng, chi tiết từ nội dung đến kỹ năng thực hiện công tác thanh tra cho từng cán bộ, tránh chung chung.

Cán bộ thanh tra phải chịu trách nhiệm liên đới đối với những sai phạm tại khu vực được phân công phụ trách, từ đó yêu cầu mỗi cán bộ thanh tra phải nâng cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các sự cố xảy ra ở điểm thi, dù thanh tra có xử lý được hay không cũng phải báo cáo để Ban Chỉ đạo thi nắm được và có hướng chỉ đạo xử lý.

PV

Tìm kiếm:✨

  • BCĐ, Kỳ thi, Chấm thi, Hội đồng thi, Điểm thi, Do Hòa Bình, Nguyễn Hữu Độ, Trung học phổ thông, Coi thi, Năm 2018, Thí sinh, Phòng thi, GDTX, Thỏa đáng, Sơn La