Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Báo PL&XH: Bố chồng thiệt mạng, con dâu và mẹ chồng nguy kịch vì ăn nấm rừng

Sau bữa tối có canh nấm rừng, đến sáng hôm sau cả gia đình chị T. 40 tuổi ở Sơn La có biểu hiện đau bụng, nôn và mệt nhiều. Được đưa đến bệnh viện tỉnh thì chồng chị T. đã tử vong do suy gan nặng. Bản thân chị T. và con dâu rơi vào nguy kịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/bo-chong-thiet-mang-con-dau-va-me-chong-nguy-kich-vi-an-nam-rung-153552.html

Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mới đây Trung tâm đã tiếp nhận 2 bệnh nhân (là mẹ chồng và con dâu) trong cùng một gia đình bị ngộ độc nặng sau khi ăn nấm rừng.

Trước đó, ngày 22-6, chị Vũ Thị T. 40 tuổi, ở Yên Châu, Sơn La cùng chồng và một số người vào rừng hái loại nấm có màu nâu trắng về chế biến món ăn cho gia đình. Sau bữa cơm chiều cả gia đình vẫn không có dấu hiệu đặc biệt nhưng sáng sớm hôm sau chị T. cùng chồng và con dâu (những người ăn nấm) có biểu hiện đau bụng, nôn và mệt nhiều, được đưa đến bệnh viện huyện.

Do tình trạng nặng nên cả 3 người được chuyển đến bệnh viện tỉnh Sơn La. Tại đây, do tình trạng suy gan quá nặng nên chồng chị T. đã tử vong. Chị T. và con dâu được kịp thời chuyển về Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Một trong những loại nấm độc được chuyên gia cảnh báo (ảnh tư liệu)

TS-bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng, người trực tiếp điều trị cho 2 mẹ con bệnh nhân T. cho biết: Bệnh nhân T. bị nhiễm độc gan nặng. Hiện nay, Trung tâm đang áp dụng các biện pháp khác nhau để thải độc, truyền thuốc giải độc, hồi sức, kể cả cùng lúc lọc máu bằng nhiều biện pháp khác nhau. Hiện một bệnh nhân có tiến triển tốt hơn nhưng cũng chưa nói trước được điều gì, bệnh nhân còn lại còn rất nặng.

Ths-bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc khuyến cáo: Trên thực tế có hàng nghìn loại nấm. Tuy nhiên số loại nấm độc không nhiều, nhưng để phân biệt giữa nấm độc với không độc rất khó, với người dân thường xuyên nhầm lẫn, kể cả với chuyên gia cũng có thể nhầm. Vì vậy người dân tuyệt đối không ăn các loại nấm mọc hoang dại, trừ mộc nhĩ.

T. An

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện tỉnh Sơn La, Nấm, Suy gan, Ngộ độc, Bệnh viện bạch mai, Con dâu, Hoang dại, Nôn, Sơn La, Nguy kịch, Nguyễn Trung Nguyên, Độc, Yên Châu, Đau bụng, Hồi sức