Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

Báo Người Đưa Tin: ĐBQH tỉnh Hòa Bình buồn khi nhắc đến vụ gian lận thi cử ở địa phương

Bên hành lang Quốc hội, trả lời báo Người Đưa Tin về vấn đề gian lận thi cử tại Hòa Bình được dư luận đặc biệt quan tâm, ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh cho rằng đây là một sự việc hết sức đáng buồn của tỉnh nhà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/dbqh-tinh-hoa-binh-buon-khi-nhac-den-vu-gian-lan-thi-cu-o-dia-phuong-a436696.html

Mới đây, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ sai phạm tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan đến việc xử lý gian lận thi cử, dư luận cũng bày tỏ sự thắc mắc về quá trình xử lý vụ việc khi việc giao thẩm quyền điều tra tại các địa phương khác nhau: Tại Hòa Bình do bộ Công an điều tra; tại Sơn La, Hà Giang do Công an địa phương điều tra, như vậy có đảm bảo khách quan? Đồng thời, cho đến nay, tỉnh Hòa Bình đã xử lý vụ việc đến đâu trong khi hai tỉnh Hà Giang, Sơn La đã tiến hành truy tố các bị can?

Nghe audio: ĐBQH tỉnh Hòa Bình nói về gian lận thi cử tỉnh nhà

Bên hành lang Quốc hội, phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin đã lắng nghe chia sẻ của ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình.

Thưa đại biểu, liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, cho đến nay địa phương đã xử lý, giải quyết sự việc đến đâu?

Trả lời trên hội trường sáng 4/6, bộ trưởng Công an Tô Lâm đã trả lời rất rõ đối với Hà Giang, Sơn La do công an các địa phương thực hiện, các cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra và chuyển sang truy tố các đối tượng có hành vi vi phạm để sớm đưa ra xét xử.

Riêng với Hòa Bình, như Bộ trưởng bộ Công an đã nói đây là loại tội phạm rất mới và theo đề xuất của Hòa Bình thì trực tiếp cơ quan cảnh sát an ninh điều tra Bộ Công an xử lý.

Theo tôi, được biết vụ việc đang được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật để sớm công bố thông tin đến cử tri, dư luận.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh bày tỏ nỗi buồn trước vụ việc gian lận thi cử của tỉnh nhà.

Ngoài xử lý về mặt Đảng, phía tỉnh Hòa Bình đã có hướng xử lý tiếp theo nào đối với những người vi phạm?

Mọi việc phải tiến hành tuần tự. Phải có kết luận hành vi sai phạm, chờ kết quả điều tra. Trên cơ sở kết quả điều tra, các cơ quan tiếp theo sẽ căn cứ vào đó để xử lý về mặt Đảng, chính quyền. Chúng tôi cũng được biết, vụ việc này Tỉnh ủy Hòa Bình đã chỉ đạo trên tinh thần xử lý nghiêm, làm quyết liệt, không có vùng cấm trong xử lý dù là cán bộ, quan chức nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

Đây không còn là vụ việc của riêng Hòa Bình, việc này đã lớn hơn rất nhiều, nên việc xử lý phải nghiêm minh, khách quan theo đúng quy định của pháp luật vừa có tác dụng răn đe, phòng ngừa, không để tái diễn gian lận thi cử, cảnh tỉnh việc làm ăn gian dối của cán bộ trong mọi lĩnh vực.

Khi vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại tỉnh nhà, là đại biểu của tỉnh Hòa Bình, cá nhân ông cảm thấy thế nào?

Là đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình, là đại biểu chuyên trách của Hòa Bình, đầu tiên tôi rất buồn vì nó xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Đây cũng là một trong những vấn đề thuộc phạm vi giám sát, nhưng việc giám sát chưa tốt. Trước hết, không chỉ cá nhân tôi và mà các cơ quan quản lý của Hòa Bình đều thấy trách nhiệm.

Tôi cũng có trao đổi với đồng chí Trưởng ban chỉ đạo thi của Tỉnh – đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh là trách nhiệm chính trị thì không thể thoái thác vì nó xảy ra trên địa bàn tỉnh, cán bộ công chức của tỉnh Hòa Bình gây ra vi phạm pháp luật.

Dù là đảng viên không giữ chức vụ, hay người dân Hòa Bình cũng cảm thấy đây là điều rất buồn. Thấy trách nhiệm của mình, trước hết là khắc phục các sai phạm đó, sau phải quan tâm hơn để không tái diễn vi phạm trong tương lai.

Xin cảm ơn ông!

H.Bích - T.Huế - C.Luân

Tìm kiếm:✨

  • Thi cử, Gian lận, Nguyễn Tiến Sinh, Kỳ thi, Bộ công an, Khách quan, Bộ trưởng, Lợi dụng chức vụ, Cán bộ công chức, Sơn La, Đại biểu, Hà Giang, Quyền hạn, Trung học phổ thông, Tỉnh ủy Hòa Bình