Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Báo Lao Động: Tội phạm gian lận thi cử là loại tội phạm mới

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình do cơ quan điều tra Bộ Công an trực tiếp tiến hành điều tra vì thấy đây là một loại tội phạm mới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/thoi-su/toi-pham-gian-lan-thi-cu-la-loai-toi-pham-moi-737233.ldo

Giao địa phương tự điều tra có đảm bảo khách quan?

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an vào sáng 4.6, bên cạnh nội dung phòng chống tội phạm mua bán ma túy, giết người, xâm hại phụ nữ trẻ em, vấn đề điều tra, xử lý các vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 cũng được các đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn.

Trước khi đặt câu hỏi với Bộ trưởng Tô Lâm, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Đoàn Quảng Bình) nêu vấn đề: Hiện nay cử tri, dư luận đang rất quan tâm đến việc điều tra các vụ việc gian lận điểm thi. Đây là vụ việc nghiêm trọng, xâm hại đến quyền lợi trẻ em, các em học sinh. Người phạm tội là những người có chức vụ quyền hạn.

Đại biểu Cường cho rằng, vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc, nên rất cần trong quá trình điều tra phải đảm bảo khách quan.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đặt câu hỏi: “Hiện nay, việc giao thẩm quyền điều tra giữa các địa phương là khác nhau. Hòa Bình do Bộ Công an điều tra, tại các địa phương khác được giao cho cơ quan an ninh điều tra của tỉnh.

Tôi đề nghị Bộ trưởng cho biết việc giao thẩm quyền điều tra như vậy, có đảm bảo khách quan, toàn diện hay không? Trường hợp có dấu hiệu không khách quan, Bộ có phối hợp với Viện KSNDTC để chuyển thẩm quyền điều tra vụ việc hay không?”.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, hiện Cơ quan điều tra Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Giang, Sơn La đang điều tra 3 vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT năm 2018, với 16 bị can.

Kết quả điều tra 3 vụ án đến nay đã đủ căn cứ kết luận hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao thực hiện, sửa chữa nâng điểm cho thí sinh. “Qua đấu tranh, khởi tố, đã làm rõ có 214 thí sinh được nâng điểm (Hòa Bình 63 thí sinh, Hà Giang 107 thí sinh, Sơn La 44 thí sinh).

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng tội phạm gian lận thi cử là loại tội phạm mới.

Về vấn đề làm rõ vi phạm phụ huynh đưa tiền cho các bị can sửa điểm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trước mắt để đảm bảo đúng thời hạn, cơ quan điều tra kết luận, truy tố các bị can về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để sửa điểm thi cho thí sinh. Còn việc đưa nhận tiền đang được tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ theo quy định của pháp luật.

Hiện chưa phát hiện dấu hiệu bỏ lọt người, bỏ lọt tội

Về vấn đề cho rằng Bộ Công an nên vào cuộc điều tra để đảm bảo khách quan, không để cho các địa phương làm, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ:

“Vụ việc ở Sơn La, Hà Giang do công an địa phương điều tra, do Viện Kiểm sát địa phương kiểm soát điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Do tính chất vụ án nên Bộ Công an luôn luôn theo dõi, giám sát, kiểm tra đảm bảo đúng người, đúng tội. Hiện nay, chưa có dấu hiệu nào thể hiện việc cơ quan điều tra địa phương không khách quan, bỏ lọt người, lọt tội”.

Sau phần trả lời trên của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn đề nghị Bộ trưởng nói rõ thêm vì sao giao thẩm quyền điều tra ở các nơi có sự khác nhau.

Bộ trưởng Công an cho biết, vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, cơ quan điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra là vì Bộ thấy đây là một loại tội phạm mới, mới xuất hiện năm 2018, cơ quan điều tra cũng cần có kinh nghiệm.

“Qua các điều tra của công an địa phương, chúng tôi chưa thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bỏ lọt tội phạm, không khách quan.

Trong quá trình điều tra, chúng tôi cũng quan tâm đặc biệt đến loại tội phạm mới này, cũng như phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát để có giám sát, đảm bảo việc điều tra diễn ra công bằng, khách quan” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đặng Chung - Cao Nguyên - Thành Trung

Tìm kiếm:✨

  • Thi cử, Nguyễn Mạnh Cường, Gian lận, Tô Lâm, Đoàn Quảng Bình, Điểm thi, Đặng Chung, Bộ công an, Công an tỉnh Hà Giang, Có dấu hiệu, Hà Giang, Chất vấn, Lợi dụng chức vụ, Kỳ thi, Tiến hành điều tra