Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Báo Khỏe 365: Kỳ 2: UBND Tỉnh Sơn La liệu có mập mờ trong việc cấp phép cho doanh nghiệp?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/ky-2-ubnd-tinh-son-la-lieu-co-map-mo-trong-viec-cap-phep-cho-doanh-nghiep-61582.htm

Như chúng tôi đã đưa tin ở kỳ trước về những vướng mắc trong việc đền bù và giải phóng đất đai ở địa bàn xã Nong Lay, Thuận Châu, Sơn La. Tuy nhiên UBND Tỉnh Sơn La và các cơ quan chức năng liên quan có những động thái chưa minh bạch và cụ thể về vấn đề này.

Quá nhiều tồn tại từ một chủ trương cấp phép đầu tư

Một dự án mới chỉ có chủ trương trên giấy, có đặc thù về môi trường và vị trí địa lý khá đặc biệt nhưng đã vội vàng triển khai san lấp và thi công. Dự án có liên quan tới đất đai của những người dân tộc thiểu số như Ba Na, Khơ Mú, Thái nhưng việc xác định nguồn gốc đất lại được làm hời hợt, báo cáo cấp trên không trung thực, rõ ràng.

13 hộ dân treo băng rôn đòi doanh nghiệp trả lại đất.

Cấp chủ trương đầu tư “chênh” với dự án cùng loại hình hoạt động chỉ có 10 ngày, trên địa bàn cùng một tỉnh đã có tới 3 nhà máy tương tự đang hoạt động, và nguồn nguyên liệu còn đang chưa đủ?.

Các sở ban ngành liên quan chưa nắm rõ, địa phương còn đang loay hoay dàn xếp về tranh chấp đất đai, chính quyền xã huyện còn chưa đả thông được tư tưởng người dân, chưa làm rõ được nguồn gốc đất nhưng đất đã được “chủ” giao cho nhà máy trên giấy. Để rồi nhà máy nghiễm nhiên thi công san lấp dẫn tới người dân phải dựng lán để đòi đất.

Trao đổi và làm việc với phóng viên, lãnh đạo UBND Tỉnh Sơn La Ông Lê Hồng Minh khẳng định: “Sẽ chỉ đạo cho dừng hoạt động khi công ty chưa hoàn thiện các văn bản và đánh giá từ các cơ quan chức năng”.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La.

Tiếp tục làm việc với cán bộ ở cơ sở xã Nong Lay là ông Lò Văn Thịnh Chủ Tịch UBND xã và ông Cà Văn Chướng cán bộ địa chính xã khẳng định: “Việc thu hồi đất của các hộ dân là đúng”.

Hai cán bộ xã này đưa ra cho phóng viên bản đồ quy hoạch các thửa đất của huyện Thuận Châu được áp dụng từ năm 1999 cùng với một danh sách các hộ dân được chia thửa tương ứng với bản đồ này. Theo bản đồ, thửa đất số 153 của ông Lò Văn Tuấn, một trong 13 hộ đang đòi chủ quyền nằm gọn trong sơ đồ khu vực xây dựng nhà máy.

Tuy nhiên, 2 vị cán bộ xã này nhất mực nói rằng, đất của ông Lò Văn Tuấn ở khu vực khác và phương pháp xác đinh của xã dựa vào việc các hộ dân liền kề xác nhận đất của ông Tuấn ở liền kề đất của họ. Khi bị chất vấn vì sao không căn cứ vào bản đồ của Huyện được thực hiện năm 1999, ông Cà Văn Chướng trả lời: “Bản đồ này trên huyện nói không có giá trị không áp dụng nữa”.

Khi phóng viên yêu cầu ông Cà Văn Chướng khoanh tròn vùng đất quy hoạch trên sơ đồ thì vị này lấy lí do là gần trưa rồi phải về nhà ăn cơm cách đó 20km và chiều còn có cuộc làm việc với đoàn UBND Tỉnh Sơn La.

Sơ đồ số 126 khu đất của 13 hộ dân bị lấn chiếm.

Để có thông tin khách quan, chúng tôi đã tìm đến gia đình ông Lò Văn Tuấn nguời đã có sổ đỏ trên mảnh đất đang bị doanh nghiệp mới được cấp chủ trương làm chủ lấn chiếm, ông bức xúc chia sẻ với phóng viên: “Ông Quân (người chiến đất bán cho doanh nghiệp) hiện nay vẫn không hề có động thái đền bù cho chúng tôi”. Ông Tuấn cũng đưa ra sổ đỏ chứng minh ông là chủ sở hữu thửa đất số 153, theo như bản đồ thì nằm trong vùng đất đã được bán cho chủ dự án nhà máy.

Ông Lò Văn Tuấn chỉ tay về phía mảnh đất thuộc quyền sở hữu của mình.

Nhà máy “mọc” lên nhiều, nguyên liệu trong vùng thì hạn chế

Sơn La hiện đang có 3 nhà máy tinh bột sắn. Công suất hoạt động rất lớn, lên tới 800 tấn sản phẩm /24h, ông Lê Hồng Minh, phó chủ tịch tỉnh khẳng định với chúng tôi là nguyên liệu trên địa bàn hiện chưa đủ cung cấp cho các máy sẵn có này. Ông Minh cũng không lý giải được nguyên nhân vì sao nguyên liệu đang thiếu mà lại cấp thêm chủ trương liên tiếp cho 2 nhà máy nữa cũng hoạt động trong lĩnh vực chế biến tinh bột sắn.

Bên cạnh đó, loại hình nhà máy này cần có lượng nước lớn để hoạt động. Trung bình các nhà máy cần 1.250m3 nước để chế biến 300 tấn sắn trong 24h, vậy huyện Thuận Châu chỉ có thể đáp ứng 1.000m3 nước trong 24h cho 400 tấn sắn, vậy công suất và điều kiện đáp ứng là chưa hợp lý, điều này có hệ lụy rất lớn, có thể ảnh hưởng tới sinh hoạt, đời sống của người dân, ảnh hưởng tới tâm lý, an ninh chính trị trên địa bàn.

Từ thực trạng có nhiều nhà máy chế biến được mở ra hoạt động tại một địa bàn, nguyên liệu đáp ứng cho một dây chuyền nhà máy là rất lớn như vậy đương nhiên nguồn cung từ địa phương sẽ dần cạn, không thể đáp ứng đủ trong một thời gian liên tục, bởi vì nguyên liệu chủ đạo là sắn ở đây là cây nông nghiệp ngắn ngày theo mùa vụ. Điều có thể xảy ra ở đây là sắn sẽ phải nhập từ Lào và Campuchia, mà vùng nguyên liệu sắn ở 2 nước này hiện vô cùng manh mún và chưa có dấu hiệu phát triển.

Đó cũng là câu chuyện thực tế đã và đang xảy ra tại nhiều địa bàn tỉnh có đầu tư quy hoạch không đồng bộ. Cụ thể ở Như Xuân - Thanh Hóa các nhà máy tranh chấp thu mua nguyên liệu của nhau, do các nhà máy ồ ạt mở mà lại quên đi việc chú trọng đầu tư và phát triển nguyên liệu.

Theo Cục xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương và Hiệp hội Sắn Việt Nam thông kê hiện nay cả nước đang thiếu nguyên liệu sắn trầm trọng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao lại cấp phép thêm?

Đã có những bằng chứng cho thấy, các cơ quan có trách nhiệm về chuyên môn như Sở kế hoạch đầu tư và Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Sơn La đang báo cáo không trung thực, coi thường hệ lụy của môi trường khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường mà vẫn để doanh nghiệp được hoạt động và sinh sôi nảy nở thêm?.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin đến bạn đọc.

Nông Ly

Tìm kiếm:✨

  • Nong Lay, Lò Văn Tuấn, Châu Ô, 24H, Mập mờ, Sắn, UBND tỉnh Sơn La, Hiệp hội sắn Việt Nam, Tuấn, Sơn La, Thửa đất, Thiếu nguyên liệu, Cây nông nghiệp, Bản đồ, Cấp phép