Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2019

Báo Đất Việt: Giám đốc sở GD Sơn La lâm bệnh: Cần bằng chứng...

Ông Đức đang liên quan đến vụ việc sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 bị bệnh trong thời điểm nhạy cảm nên cần phải làm rõ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/giam-doc-so-gd-son-la-lam-benh-can-bang-chung-3382913/

Ngày 30/6/2019, bày tỏ quan điểm với Đất Việt về việc ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La đang điều trị bệnh tại TP. Hà Nội không thể làm việc với đoàn công tác Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, cơ quan điều tra cần phải làm rõ tình trạng bệnh của ông Đức xem việc ông Đức bị bệnh phải là sự thật và có nặng đến mức không thể làm việc với đoàn kiểm tra được hay không.

"Việc mỗi con người bị vấn đề về sức khỏe là hết sức bình thường. Nhưng vụ việc sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La và một số tình khác khiến dư luận bức xúc, nhân dân cả nước mong muốn sớm làm sáng tỏ vụ việc, những người liên quan phải bị xử lý đích đáng.

Chính phủ cũng cam kết trước nhân dân sẽ tập trung điều tra, xử nghiêm những người vi phạm. Vì thế ông Đức bị bệnh trong thời điểm này là hết sức nhạy cảm, cần phải được làm rõ để dư luận không khỏi đặt ra những nghi vấn" - ĐBQH Phạm Văn Hòa nói.

Ông Hoàng Tiến Đức.

Với trường hợp của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La thuộc diện cán bộ theo dõi của Ban bảo vệ Chăm sóc sức khỏe tỉnh Sơn La. Chính vì thế, theo ông Hòa cơ quan cảnh sát điều tra cần làm việc với đơn vị này để làm rõ lịch sử, tình trạng bệnh tật của ông Hoàng Tiến Đức ở thời điểm hiện tại.

Nếu ông Đức có đủ khả năng tiếp đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì phải có yêu cầu bắt buộc vị này về làm việc, nếu tình trạng sức khỏe nguy hiểm, không đủ khả năng thì ông Đức phải có thời hạn cụ thể để sắp xếp làm việc với đoàn công tác.

ĐBQH Phạm Văn Hòa đặt ra giả thiết, ông Đức có thể mức các chứng bệnh đột xuất như đột quỵ, tai biến... thì việc điều trị tại TP. Hà Nội hay những bệnh viện cao cấp khác là quyền tự do của mỗi người, không ai quản lý chuyện đó. Nhưng dù điều trị ở đâu, trong tình trạng bệnh tình như thế nào thì cũng phải có giấy xác nhận của lãnh đạo bệnh viện nơi ông Đức điều trị về tình trạng bệnh lý của vị cán bộ này.

Ông Hòa nhìn nhận, trong văn bản báo cáo của Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La về việc ông Hoàng Tiến Đức không thể về dự và làm việc với đoàn công tác của Ủy ban kiểm tra Trung ương vào lúc 10h ngày 27/6 mà không kèm theo giấy xác nhận của lãnh đạo bệnh viện nơi ông Đức điều trị là khó có thể chấp nhận được.

"Việc ông Đức bị bệnh trong thời điểm nhạy cảm như thế này cần phải có đầy đủ bằng chứng" - ông Hòa cho hay.

Được biết, ngày 26/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã thu hồi và hủy bỏ quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/7/2019 của ông Hoàng Tiến Đức để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Năm 2018, ông Đức được xác định với cương vị Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi, Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban Chấm thi của tỉnh đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh Sơn La thành lập Ban chỉ đạo thi có hai thành viên có con ruột dự thi, vi phạm quy chế thi.

Ông Đức cũng chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Ban chỉ đạo, Hội đồng thi, Ban chấm thi và các khâu trong quá trình thi; thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố.

Bị can Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khai, trước khi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra tại tỉnh Sơn La, ông Đức đã đưa cho ông Yến thông tin của 8 thí sinh nhờ sửa điểm.

Khi làm việc lần đầu với cơ quan điều tra, ông Đức phủ nhận lời khai của ông Yến. Vị Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho rằng chỉ gửi thông tin thí sinh nhờ ông Yên xem điểm trước khi công bố.

Tuy nhiên, vào lần làm việc sau đó với cơ quan điều tra, ông Đức phủ nhận chính lời khai của mình, cho rằng mình không đưa thông tin thí sinh cho ông Yến.

Vân Nam

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng Tiến Đức, ĐT tỉnh Sơn La, UBND tỉnh Sơn La, Lâm bệnh, Phạm Văn Hòa, Hội đồng thi, Nghỉ hưu, Sở GD, Chấm thi, Hủy bỏ, Ban chỉ đạo, Sơn La, Chim yến, Trung học phổ thông, ĐT Sơn La