Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2019

Báo VNEWS: 'Mặc áo' cho xoài xuất khẩu

Hiện nay nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng trong nước về sản phẩm trái cây nói chung, quả xoài nói riêng đang hướng tới chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thì yêu cầu đối với quả xoài hết sức khắt khe. Một trong những giải pháp thực hành nông nghiệp tốt mà người nông dân tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang triển khai là 'mặc áo' cho quả xoài bằng cách sử dụng đeo túi bao trái để nâng cao mẫu mã và chất lượng quả xoài.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/mac-ao-cho-xoai-xuat-khau

Những ngày này, các thành viên gia đình ông Nguyễn Văn Soái ở bản Long Phú, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu đang tất bật “mặc áo” cho 2 ha xoài. Cách làm này khá hữu hiệu, không những tránh được ruồi vàng tấn công trái xoài mà còn hạn chế được nhiều loại sâu bệnh khác và hình thức, mẫu mã quả xoài cũng đẹp hơn.

Trước đây, do giá xoài thấp nên các hộ nông dân không chú ý đến việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Do vậy, trái xoài thường bị ruồi vàng gây hại làm giảm giá trị. Trong 2 năm trở lại đây, các hộ nông dân được nhân viên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp của huyện Mộc Châu hướng dẫn áp dụng thực hành kỹ thuật nông nghiệp VietGap và đăng ký vùng xoài xuất khẩu năm 2019.

Sử dụng biện pháp này, lợi nhuận từ sản xuất xoài tăng hàng chục triệu đồng so với phương pháp canh tác truyền thống, đồng thời giảm mạnh việc sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Hiện nay, huyện Mộc Châu có trên 200 ha xoài đã cho thu hoạch; trong đó, có gần 40 ha được cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu. Năm 2019, huyện Mộc Châu phấn đấu xuất khẩu đạt 300 tấn xoài. Việc ứng dụng kỹ thuật, thực hành nông nghiệp tốt vào sản xuất đã tạo ra vùng sản xuất lớn, sản phẩm có sức cạnh tranh cao thị trường trong nước và thể giới./.

Tìm kiếm:✨

  • VIETGAP, Quả xoài, Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sâu bệnh, Long Phú, Ruồi, Mẫu mã, Thị hiếu, Phòng trừ, Tồn dư, Thực hành, Đạt tiêu chuẩn, Năm 2019, Sơn La