Báo QĐND: Nghĩa cử chu đáo của bác sĩ quân y

Trên đường cơ động từ Hòa Bình lên Sơn La theo kế hoạch của Cuộc đua xe đạp 'Về Điện Biên Phủ - 2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân', tôi có dịp trò chuyện nhiều hơn với các cua-rơ Philippines đang tham dự giải đấu. Trong đó, tôi đặc biệt ấn tượng khi họ nói về các bác sĩ của tổ quân y thuộc ban tổ chức cuộc đua, do Thượng úy Tạ Quang Tú (Khoa Ngoại dã chiến, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y) phụ trách.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thể thao, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/nghia-cu-chu-dao-cua-bac-si-quan-y-573297

Chuyện là, tại chặng 1 vòng quanh hồ Hoàn Kiếm ngày 1-5, xe của hai tay đua Ean Cajucom (đội Go For Gold-Philippines) và Bilguunjargal Endenrbat (đội Bonne Chance Aca-Nhật Bản) đã va chạm với nhau tại một khúc cua gấp. Ngay lập tức, hai vận động viên (VĐV) được đưa đến khu y tế đã được ban tổ chức bố trí sẵn để tổ quân y kiểm tra, sơ cứu.

Nhớ lại lúc đó, HLV Ednalyn Hualda của đội Go For Gold cho biết, cô cũng như HLV Fukushima Shinichi của đội Bonne Chance Aca đều lo lắng cho các học trò của mình. Rất may, cả Cajucom và Endenrbat chỉ bị xây xát ngoài da. Sau khi sát trùng và băng bó các vết trầy xước, Tổ quân y đã tận tình hướng dẫn họ cách thay băng gạc và khẳng định họ hoàn toàn có thể tiếp tục thi đấu.

Tổ quân y trực tiếp kiểm tra và thay băng cho tay đua Ean Cajucom của đội Go For Gold (Philippines).

Theo HLV Hualda, việc kịp thời hỗ trợ vận động viên bị nạn là công việc của các nhân viên y tế ở mọi cuộc đua. Tuy nhiên, cô rất cảm kích khi sáng hôm sau bác sĩ Tú đã hỏi thăm tình hình sức khỏe của hai tay đua này và sau chặng 2 đua đường dài từ Hà Nội đến Hòa Bình, tổ quân y đến kiểm tra lại vết trầy của hai VĐV, rồi trực tiếp thay băng cho cua-rơ Cajucom.

HLV Hualda cho biết, bản thân mình cũng đã thay băng giúp học trò từ hôm trước và có thể những lần tiếp sau. Vậy nhưng, hành động của Tổ quân y đã thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm kịp thời của các bác sĩ quân y đối với các tay đua nói chung và các học trò của mình nói riêng, trở thành nguồn động viên tinh thần rất lớn để các cua-rơ tiếp tục thi đấu.

Khi tôi kể chuyện này cho Thượng úy Tạ Quang Tú, anh chỉ khiêm tốn đáp lời rằng, nhiệm vụ của tổ quân y là chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc, dụng cụ, phương tiện cấp cứu ban đầu nhằm đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho các tay đua. Đây cũng là lần đầu tiên bác sĩ Tú và các thành viên của tổ quân y đảm nhiệm công tác y tế cho một cuộc đua xe đạp. Các thành viên trong tổ quân y đã quán triệt và sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, tổ quân y sẽ luôn tận tình chăm sóc tất cả các vận động viên của đoàn đua, góp phần vào thành công của sự kiện ý nghĩa này.

Việc làm của tổ quân y đã góp phần tỏa sáng hình ảnh bác sĩ quân y nói riêng, Bộ đội Cụ Hồ nói chung trong mắt các vận động viên nước ngoài tham gia giải đấu, đồng thời qua đó khẳng định công tác tổ chức chuyên nghiệp, sâu sát của ban tổ chức cuộc đua.

Bài và ảnh: VĂN HIẾU

Tìm kiếm:✨

  • Đua xe đạp, Hồ Hoàn Kiếm, Vòng quanh, Đoàn đua, Tay đua, Sơn La, Vận động viên, Hòa bình, Cuộc đua, Đua, Philippines, Ban tổ chức, Về Điện Biên Phủ, Tổ quân y

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.