Thứ Hai, 20 tháng 5, 2019

Báo Người Đưa Tin: ĐBQH yêu cầu công bố các đối tượng gian lận thi cử, để tạo niềm tin cho người dân

Những vụ việc trong ngành giáo dục như bạo lực học đường, ấu dâm học sinh, gian lận thi cử... xảy ra thời gian qua là những vấn đề được các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm trong buổi làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/dbqh-yeu-cau-cong-bo-cac-doi-tuong-gian-lan-thi-cu-de-tao-niem-tin-cho-nguoi-dan-a434658.html

Hôm nay, 20/5, đã diễn ra buổi làm việc đầu tiên kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đã chỉ ra nhiều bất cập trong lĩnh vực giáo dục hiện nay: “Hoạt động thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục còn hạn chế, đặc biệt là công tác tổ chức thi Trung học Phổ thông Quốc gia để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong khâu chấm thi tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình; nhiều trường hợp trúng tuyển, đỗ thủ khoa các trường đại học một cách không thực chất”.

Từ đó, ông Thanh cho rằng, đây là những vấn đề mà người dân hết sức quan tâm, đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước phải rà soát và có giải pháp khắc phục, xử lý dứt điểm như gian lận trong thi cử, chất lượng và đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận nhà giáo, tính minh bạch và hiệu quả trong công tác tuyển sinh các bậc học, chế độ đãi ngộ cho giáo viên, tình hình bạo lực học đường...

“Tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm trong công tác tổ chức thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018 bảo đảm công khai, minh bạch; tập trung chỉ đạo và tổ chức tốt kỳ thi Trung học Phổ thông và Đại học năm 2019. Thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về văn hóa giáo dục, quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách”, ông Vũ Hồng Thanh cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc Phương, ĐBQH tỉnh Quảng Bình.

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho rằng, những vụ việc như bạo lực học đường, dâm ô học sinh, gian lận thi cử... xảy ra thời gian qua đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh, đạo đức, tư cách giáo viên và gây bức xúc trong dư luận.

Vị ĐBQH đoàn Quảng Bình cũng cho rằng cần công khai danh tính của học sinh, phụ huynh liên quan đến vụ gian lận thi cử trên: "Những vụ gian lận thi cử vừa qua làm mất rất lớn niềm tin của người dân. Theo tôi, các đối tượng vi phạm đều phải công bố, có vậy mới tạo niềm tin của người dân. Thực tế, các em đã học tới lớp 12, nghĩa là 18 tuổi, độ tuổi có nhận thức rằng nếu bố mẹ, phụ huynh đưa mình vào gian lận thì cũng phải có chính kiến của mình về hành vi xấu xí đó".

Đề cập tới một số vụ dâm ô xảy ra thời gian qua, ĐB Nguyễn Ngọc Phương chỉ ra hai nguyên nhân: Một là, do tình trạng xã hội có nhiều biến chuyển, làm thay đổi nhận thức của giáo viên, học sinh. Hai là, ngành giáo dục chưa có sự quan tâm đúng mức tới các vấn đề này trong trường học.

Từ đó, ông Phương nêu giải pháp để giải quyết bài toán: “Phải nâng cao nhận thức bằng cách tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh về những nguy cơ, cách phòng chống, đối phó với nạn ấu dâm. Đồng thời, cần tăng cường truyền thông giáo dục trên nhiều kênh thông tin nhằm giúp người dân, phụ huynh, học sinh, xã hội nhận thức đúng về vấn nạn ấu dâm hiện nay, từ đó đánh giá đúng vấn nạn này với xã hội hiện tại".

Clip: ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương trả lời PV bên hành lang Quốc hội:

Công Luân

Tìm kiếm:✨

  • Gian lận, Kỳ thi, Hà Giang, Sơn La, Thi cử, Trung học phổ thông, XIV, Nguyễn Ngọc Phương, Hòa bình, Bạo lực học đường, Đại học, Năm 2018, Vũ Hồng Thanh, Dâm, Sai phạm