Báo Lao Động: Xử nghiêm cán bộ chạy điểm cho con, 'sờ gáy' 55 thí sinh nâng điểm

Liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Bộ GDĐT nêu quan điểm, các địa phương cần xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi 'chạy điểm' cho con.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/giao-duc/xu-nghiem-can-bo-chay-diem-cho-con-so-gay-55-thi-sinh-nang-diem-732133.ldo

Nhiều cán bộ ngành giáo dục đã bị khởi tố vì có sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

51 thí sinh đang được cho học tiếp vẫn có nguy cơ bị trả về

10 tháng sau vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La gây chấn động cả nước, đến nay động cơ, mục đích nâng “khống” điểm thi THPT quốc gia 2018 của các đối tượng liên quan là gì vẫn chưa được công bố.

Thông tin mới nhất theo công bố của Bộ GDĐT, đến nay còn 51 thí sinh gian lận ở 3 địa phương nói trên đang theo học tại các trường đại học. Hiện mới chỉ có 82/222 thí sinh nằm trong danh sách nâng điểm bị xử lý bằng hình thức buộc thôi học vì “ngồi nhầm giảng đường”.

Những ngày qua, việc xử lý theo hướng để một số thí sinh nằm trong danh sách nâng điểm được tiếp tục học tại các trường đại học đã gây ra nhiều tranh cãi.

Toàn cảnh vụ gian lận điểm. Video: Phòng Media

Ông Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, nếu Bộ GDĐT, các trường đại học không xử lý nghiêm mà vẫn để cho thí sinh tiếp tục học ở trường đại học thì không có sức răn đe, cảnh tỉnh trong việc chống gian lận thi cử.

Phụ huynh hoặc người thân học sinh có những việc làm để con em họ được nâng điểm sẽ dựa vào kẽ hở trong quy chế thi THPT Quốc gia để thỏa mãn được hành vi gian lận. Ông giữ quan điểm cần đuổi học tất cả những thí sinh được nâng điểm thi.

Về ý kiến này, Bộ GDĐT nêu quan điểm là sẽ xử lý nghiêm khắc, xem xét buộc thôi học những thí sinh gian lận thi cử. Khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu người nào trong số 51 thí sinh trên có tham gia vào quá trình gian lận thi cử sẽ vẫn bị xử lý theo quy định.

Xem xét xử lý cán bộ, công chức "mua điểm" cho con

Đến nay, Bộ Công an vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý các tiêu cực gian lận xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Quan điểm của Bộ GDĐT và Bộ Công an là tuyệt đối không dung túng cho sai phạm, xử lý nghiêm theo pháp luật để đảm bảo sự công bằng cho kỳ thi.

Thời gian qua có rất nhiều ý kiến cho rằng cần công khai và xử lý phụ huynh nâng điểm thi cho con. Phụ huynh là lãnh đạo, công chức thì càng cần xử lý để đảm bảo tính răn đe.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Bộ GDĐT cho rằng việc công khai hay không công khai danh tính thí sinh và phụ huynh gian lận là thẩm quyền của Bộ Công an và chỉ được công khai sau khi kết thúc quá trình điều tra.

Tuy nhiên, Bộ GDĐT đồng tình với việc cần xử lý các cá nhân liên quan đến vụ gian lận điểm một cách nghiêm minh, công bằng, chính xác, công khai, minh bạch và không chấp nhận những người có gian lận trong thi cử được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành.

Bộ GDĐT cũng đề nghị các địa phương cần xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức và phụ huynh có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình. Cần kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ, giáo viên có sai phạm.

ĐẶNG CHUNG

Tìm kiếm:✨

  • Điểm thi, Gian lận, Thôi học, Thí sinh, Thi cử, Chạy điểm, Kỳ thi, Sơn La, Bộ giáo dục và đào tạo, Trung học phổ thông, Đại học, Hà Giang, Gáy, Quy chế, Bộ công an

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.