Báo Dân Việt: Lộ clip có dấu hiệu 'thông thầu' tổ chức Lễ kỷ niệm ở Sơn La

Tại buổi mở thầu, chủ đầu tư nhất quyết không công khai thư giảm giá của một bên vì cho rằng theo 'quy định mật của hồ sơ'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/ban-doc/lo-clip-co-dau-hieu-thong-thau-to-chuc-le-ky-niem-o-son-la-977596.html

Như Báo NTNN/Điện tử Dân Việt đã có bài phản ánh về “Khuất tất trong đấu thầu tổ chức sự kiện ở Sơn La”. Đây là sự kiện về Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và các đoàn công tác của Trung ương về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (Sự kiện 60 năm-PV).

Mặc dù từ ngày 12.4.2019, một trong các nhà thầu đã có đơn khiếu nại, tố cáo cùng những chứng cứ về sự thông thầu giữa chủ đầu tư và Công ty Thăng Long, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Cụ thể, bà Phùng Thị Ngọc Phương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Sơn (Hà Nội) phản ánh: Đơn vị có tham dự đấu thầu Sự kiện 60 năm vào 8 giờ sáng ngày 12.4.2019 do Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La tổ chức. Đơn vị đã nộp hồ sơ hợp lệ và có mặt đúng giờ để mở thầu.

Tuy nhiên trong quá trình mở thầu, Công ty Anh Sơn đã có bằng chứng rõ ràng về hiện tượng thông thầu và không đúng tinh thần mở thầu công khai minh bạch.

Tại cuộc làm việc với phóng viên báo NTNN/điện tử Dân Việt, phía Công ty Anh Sơn đã cung cấp rất nhiều bằng chứng là những clip, ghi âm và ảnh chụp về cuộc mở thầu vào 8 giờ sáng ngày 12.4.2019.

Trong đó, có một clip dài hơn 48 phút được quay từ lúc Tổ chấm thầu của Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La công bố biên bản mở thầu của 2 nhà thầu là Công ty Anh Sơn và Công ty Thăng Long (cả 2 công ty đều có địa chỉ tại Hà Nội).

Cuộc mở thầu Sự kiện 60 năm do Sở VHTT&DL Sơn La tổ chức vào ngày 12.4.2019 đã có dấu hiệu thông thầu giữa Tổ chấm thầu và Công ty Thăng Long (Ảnh cắt từ clip).

Theo hình ảnh và âm thanh của clip dài hơn 48 phút quay từ lúc mở hồ sơ cho đế đọc biên bản mở thầu, sau hơn 20 phút ngồi tính toán, đọc nhẩm hồ sơ và nhập các thông tin vào máy tính, ông Nguyễn Văn Thi, Tổ trưởng Tổ chấm thầu đã công bố biên bản mở thầu.

Tuy nhiên, sau khi công bố các thông tin của biên bản mở thầu xong, phía Công ty Anh Sơn đã đề nghị công khai thư giảm giá của Công ty Thăng Long thay vì việc ông Thi chỉ nhập vào biên bản mà không đọc to, rõ ràng thư giảm giá như của Công ty Anh Sơn trước đó.

Biên bản mở thầu kết thúc lúc 16 giờ ngày 12.4 với những số liệu chênh lệnh tới 1 tỷ 150 triệu đồng so với những số liệu mà Tổ chấm thầu đã công bố lúc sáng.

Đây cũng là thời điểm tranh luận nảy lửa xảy ra tại cuộc mở thầu. Đại diện Công an tỉnh Sơn La được mời đến với vai trò là bên thứ 3 cũng ghi nhận “cuộc mở thầu chưa được đúng quy định của Luật đấu thầu và thiếu sự giám sát của Sở KH&ĐT theo quy định”. Trong đó, có rất nhiều ý kiến của phía Tổ chấm thầu, đặc biệt là của ông Thi và phía Công ty Thăng Long rất ăn ý với nhau khi “đồng quan điểm” không công khai thư giảm giá của Công ty Thăng Long ?

“Đấy công khai rồi đấy. Còn sổ sách thì theo quy định mật của hồ sơ không được tiết lộ sau khi thông báo… và đấy là quy định của luật rồi, từ trong khi mở thầu cho đến khi thông báo kết quả mở thầu hồ sơ phải tuyệt đối bí mật không được tiết lộ ngoài tổ kiểm tra, kể cả Giám đốc đơn vị”- Ông Nguyễn Văn Thi, Tổ trưởng Tổ chấm thầu khẳng định như vậy khi phía Công ty Anh Sơn đề nghị công bố thư giảm giá của Công ty Thăng Long lên cho mọi người cùng trông thấy.

Ông Nguyễn Văn Thi, Tổ trưởng Tổ chấm thầu, người có tên trong đơn khiếu nại, tố cáo vì hành vi thông thầu với Công ty Thăng Long (Ảnh cắt từ clip).

Tiếp sau đó, phía Công ty Anh Sơn có ý kiến cho rằng nên công khai thư giảm giá sau khi đã đọc và có đưa ra nghi vấn: “Nhỡ các đồng chí đọc nhầm thì sao. Ví dụ thư giảm giá là 800 triệu đồng mà các đồng chí đọc nhầm thành 850 triệu đồng thì sao?”.

Ngay sau đó ông Nguyễn Văn Thi có khẳng định không có việc đọc nhầm và quay sang hỏi phía Công ty Thăng Long nhiều lần là có đồng ý công khai thư giảm giá không thì được trả lời là không đồng ý công khai. Thậm chí, ông Thi và đại diện Công ty Thăng Long còn “đồng quan điểm” khi kiên quyết “bảo vệ” nói rằng là theo luật không được công khai, kể cả là nếu muốn công khai. Đặc biệt, đại diện Công ty Thăng Long còn khẳng định rằng số tiền trong thư giảm giá là do hên xui?!

Ông Nguyễn Đắc Thủy - Công ty Anh Sơn, người trực tiếp tham dự buổi mở thầu ngày 12.4, nói: “Sau một hồi tranh luận việc công khai thư giảm giá chưa ngã ngũ, phía công ty chúng tôi có yêu cầu Tổ chấm thầu đưa ra các quy định nào, điều và khoản nào của luật quy định không được công khai thư giảm giá tại một cuộc đấu thầu công khai rộng rãi như này thì phía Tổ chấm thầu im lặng không đưa ra được.

Khi thấy rõ có sự thông thầu của Tổ chấm thầu với phía Công ty Thăng Long, chúng tôi đã yêu cầu mời bên thứ 3 là công an tỉnh đến chứng kiến và niêm phong hồ sơ 2 nhà thầu lại, tránh việc đánh tráo thư giảm giá”.

Trước sức ép của Công ty Anh Sơn và sự có mặt của công an, hồ sơ tham gia dự thầu của 2 công ty đã được niêm phong với chữ ký của các bên, tránh việc thay đổi thư giảm giá (Ảnh cắt từ clip).

“Khi chúng tôi thấy có hiện tượng thông thầu giữa Tổ chấm thầu với Công Ty Thăng Long, chúng tôi đã rất nhiều lần đề nghị công khai thư giảm giá bằng cách giơ lên cho mọi người cùng trông thấy nhưng cả 2 bên (Tổ chấm thầu và Công ty Thăng Long-PV) đã cùng nhau nhất quyết không đồng ý. Thậm chí, cả 2 bên còn đồng quan điểm rằng thư giảm giá đúng như vậy, chứ không hề có việc đọc nhầm nội dung thư giảm giá…”- bà Phùng Thị Ngọc Phương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Sơn cho biết.

Trước những chứng cứ rõ ràng như vậy, phóng viên báo NTNN/điện tử Dân Việt đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Như Cầu, phó giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La. Ông Cầu vẫn khẳng định: "Không có việc đó, phía sở làm đúng quy trình, có thành lập tổ chuyên gia đấu thầu và giám sát, việc Công ty Anh Sơn khiếu kiện là không đúng, đơn vị (Sở VHTT&DL-PV) sẽ kiện Công ty Anh Sơn vì tội vu khống".

Điều đáng nói, đến 16 giờ chiều cùng ngày 12.4, sau nhiều giờ tranh luận, trước sự chứng kiến của các bên, hồ sơ dự thầu của 2 nhà thầu đã được công khai với kết quả là những thông tin dự thầu, trong đó có nội dung thư giảm giá của Công ty Thăng Long chỉ còn ở mức 200 triệu đồng chứ không phải là 1 tỷ 350 triệu đồng như con số công bố công khai tại buổi mở thầu vào buổi sáng.

Đây cũng chính là con số mà Tổ chấm thầu buổi sáng ngày 12.4 do ông Nguyễn Văn Thi làm Tổ trưởng cùng đại diện Công ty Thăng Long đã cùng nhau cho rằng không có việc đọc sai, số liệu đó là “chuẩn”. Thế nhưng, thư giảm giá lúc sáng đọc là 1 tỷ 365 triệu đồng thì đến chiều chỉ là 200 triệu đồng!?

Đến 16 giờ chiều cùng ngày 12.4, thư giảm giá của 2 công ty đã được công khai trước sự có mặt của các bên liên quan. Trong đó thư giảm giá của phía Công ty Thăng Long là 200 triệu đồng chứ không phải 1 tỷ 365 triệu đồng như Tổ chấm thầu đã công bố lúc sáng (Ảnh cắt từ clip).

Báo NTNN/điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Châu Sơn

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Thăng Long, NTNN, Mở thầu, Nguyễn Văn Thi, Điện tử Dân Việt, Thầu, Có dấu hiệu, Lúc sáng, Nguyễn Như Cầu, Lễ kỷ niệm, Nguyễn Đắc Thủy, Sơn La, Tổ trưởng, VHTT&DL, Đấu thầu

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.