Báo Đất Việt: Gian lận điểm thi THPT: Bộ Công an tiếp tục điều tra

Bộ Công an đang tiếp tục điều tra các sai phạm của cá nhân liên quan đến các vụ gian lận điểm thi ở 3 địa phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/gian-lan-diem-thi-thpt-bo-cong-an-tiep-tuc-dieu-tra-3379422/

Chiều ngày 4/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam đã cho biết quan điểm của Bộ này về vụ gian lận điểm thi THPT năm vừa qua.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019. Ảnh VGP

"Thời gian qua, Bộ Công an và Công an các địa phương đã khởi tố 3 vụ án liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La, Hòa Bình và Hà Giang.

Đến nay đã xác định được 222 học sinh được nâng điểm. Chúng tôi đã chuyển kết quả này đến Bộ Giáo dục và Bộ Giáo dục đang phối hợp với các trường Đại học và các địa phương để xử lý đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật và quy định của Bộ Giáo dục trong thi cử" - Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho hay.

Hiện Bộ Công an đang tiếp tục điều tra những vi phạm của các cá nhân khác (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Công an sẽ sớm công bố kết quả sớm nhất đến các dư luận.

Ông Nam cũng nêu quan điểm cho rằng, bất cứ cá nhân nào có sai phạm về mặt pháp luật, Bộ Công an sẽ nghiêm khắc xử lý theo quy định của pháp luật cũng như quy định của ngành.

Theo Bộ Công an, 114 thí sinh Hà Giang bị phát hiện có sai lệch, cá biệt có em tổng điểm các môn tăng tới 29,95. 64 thí sinh ở Hòa Bình (gồm 63 em của năm 2018 và một em của năm 2017) được nâng điểm. Tại Sơn La, 44 thí sinh được nâng điểm thi.

Xung quanh những trường hợp gian lận trong thi cử, nâng điểm cho thí sinh THPT, hồi giữa tháng 4, Thiếu tướng, GS.TS. Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, đã có các trường thuộc Bộ đã buộc thôi học 25 sinh viên đến từ Sơn La, 28 sinh viên đến từ Hòa Bình vì liên quan đến gian lận thi cử.

Ông Giám cho biết, trước khi tiếp nhận, các trường của Bộ Công an yêu cầu tất cả thí sinh trúng tuyển, nhập học đều phải viết giấy cam đoan điểm trúng tuyển là điểm thực tế bài thi của các em, nếu cơ quan chức năng phát hiện đó là điểm thi gian lận thì các em phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Và tại bản cam kết, các thí sinh đều cam kết điểm thi của mình là "điểm xịn".

Như vậy, sau khi có kết quả sơ bộ điều tra bước đầu về các vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, hàng loạt các trường đại học cũng đã rà soát và ra thông báo buộc thôi học với một số thí sinh ở Hòa Bình được nâng điểm.

Cụ thể: Trường Đại học Ngoại thương cũng đã buộc thôi học 2 thí sinh. Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng nhận được danh sách 5 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh, trong đó 2 thí sinh đã bị buộc thôi học do không đủ điểm. Trường Đại học Y Hà Nội cũng buộc thôi học một thí sinh, xin ý kiến chỉ đạo với một thí sinh khác.

Cúc Phương

Tìm kiếm:✨

  • Sơn La, Điểm thi, Thôi học, Hà Giang, Gian lận, Bùi Văn Nam, Thi cử, GS.TS, Bùi Minh, Bộ công an, VGP, Cúc Phương, Bộ giáo dục và đào tạo, Trung học phổ thông, Đủ điểm

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.