Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Nắng như nung, người trồng chanh leo như ngồi trên đống lửa

Tình trạng trời nắng nóng kéo dài đang khiến hàng trăm hộ nông dân trồng chanh leo ở xã Chiềng Sung (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) nguy cơ mất mùa. Thời tiết nóng như nung, thiếu nước tưới, đang làm nhiều diện tích chanh leo bị rụng hoa, héo quả, thậm chí bị chết cây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/nang-nhu-nung-nguoi-trong-chanh-leo-nhu-ngoi-tren-dong-lua-975755.html

Cả năm chăm cây đợi ngày hái quả, bỗng gặp trận nắng hạn kéo dài, đã khiến cho nhiều diện tích cây ăn quả, đặc biệt là cây chanh leo của người dân ở xã Chiềng Sung (Mai Sơn) đang trong nguy cơ mất mùa. Thiếu nước nhiều nương, vườn hhanh leo đang bị rụng hoa, héo quả, ngừng phát triển, thậm chí cây bị chết.

Nắng nóng khiến nhiều diện tích chanh leo của hàng trăm hộ nông dân ở Chiềng Sung nguy có mất mùa.

Theo ghi nhận của phóng viên, để cứu chữa cho những diện tích chanh leo không bị chết nắng, nhiều nông dân đã đầu tư ống dẫn nước, thùng, can chở bằng xe máy, ôtô đi quãng đường vài cây số để lấy nước tưới cho cây. Tuy nhiên, nắng nóng kéo dài, nước ở các khe suối, ao, hồ cũng đang dần cạn khô. Nắng nóng, thiếu nước, nhiều nông dân bất lực, đành phó mặc cho ông trời.

Nắng nóng khiến quả chanh leo bị héo, rơi rụng.

Gia đình anh Lò Văn Trường, ở bản Búc (xã Chiềng Sung) hơn một tháng nay mong ngóng trời mưa, lòng như lửa đốt, bởi hơn 7.000 m2 chanh leo đang kết trái, chỉ còn hơn một tuần nữa là cho thu hoạch. Thế nhưng vì trời nắng hạn kéo dài khiến mặt đắt khô, độ ẩm thấp, toàn bộ diện tích chanh leo đang bị rụng hoa, quả héo, ngưng phát triển, thiệt hại hại đã rõ.

Nắng nóng kéo dài cũng khiến nhiều cây chanh leo chết khô vì thiếu nước.

Ngồi dưới tán cây mắt nhìn những quả chanh leo đang bị héo quắt vì nắng mà lòng anh Trường không khỏi chua xót. Anh Trường cho hay, “Như mọi năm thời tiết thuận lợi, vườn chanh leo này cho thu hoạch hơn 5 tấn quả, trừ chi phí cũng lãi hơn 100 triệu đồng trở lên. Tình trạng nắng khô, thiếu nước tưới như bây giờ đang làm nhiều diện tích chanh leo bị cháy nắng, hoa rụng sạch, quả thì héo quắt, rơi rụng. Tính đến thời điểm này ước thiệt hại tại vườn của gia đình khoảng 50%. Những quả còn xót lại trên cây dù có bán được thì cũng không bù lại chi phí bỏ ra.

Để có nước tưới cây nhiều gia đình phải đầu tư mua thùng chứa, can, chở nước bằng xe máy chạy vài cây số lấy nước.

Theo anh Trường, trồng lhanh leo rất cần nước tưới nếu không cây sẽ phát triển kém, không ra quả. Thế mà hơn một tháng nay trời không có một hạt mưa nào, nắng nóng để cứu vớt vườn chanh leo khỏi bị chết vì nắng nóng, tôi đành đầu tư mua ống dẫn, bơm nước từ một cái ao cách vườn khoảng 3 km về tưới. Tuy nhiên ao cũng đã cạn nước. Giờ tôi phải bỏ thêm tiền mua nước của những hộ gia đình khác, với giá cao 20.000 đồng/lít về tưới. “Biết là lỗ nhưng không biết phải làm sao với thời tiết nắng nóng này, đành cố tìm nước tưới giữ cho cây không bị chết, hy vọng cây ra hoa kết quả cho thu hoạch vào lứa sau khi mưa xuống”.

Nắng nóng kéo dài khiến nhiều con suối, ao, hồ bị cạn khô nước.

Chung cảnh ngộ với anh Trường, anh Cà Văn Đoàn cùng bản, cứ 2 ngày một lần anh dùng loại can nước 20 lít, chở hàng chục chuyến bằng xe máy lên đồi dốc đem nước tưới cây. Anh Đoàn chia sẻ: Vườn chanh leo nhà tôi trồng được hơn 4 tháng đang độ ra quả, nếu thời tiết thuận lợi khoảng 10 ngày nữa cho thu hoạch. Nhưng vì trời không mưa nên lứa chanh leo lần này nguy cơ mất trắng.

Theo anh Đoàn, tính chi phí mua phân giống, thuốc bảo vệ thực vật cộng thêm tiền xăng xe chở nước thì dù những quả chanh leo xót lại trên cây bán được giá đi chăng nữa cũng bị lỗ nặng. Người nông dân chúng tôi chỉ biết chăm cây đợi ngày hái quả, mong có chút đồng ra đồng vào chăm lo sinh hoạt ra đình và nuôi con cái ăn học. Năm nay nắng nóng kéo dài khiến chanh leo nguy cơ mất trắng mùa, kinh tế gia đình lại thêm phần khó khăn.

Những cây chanh leo thiếu nước tưới lá, quả, bị héo quắt lại, ngừng phát triển, nguy cơ bị chết vì nắng.

Theo thống kê, hiện xã Chiềng Sung có hơn 100 ha chanh leo. Tình trạng nắng nóng kéo dài khiến đang khiến hàng trăm hộ nông dân trồng chanh leo ở xã Chiềng Sung nguy cơ mất mùa vì thiếu nước. Nhiều gia đình lo lắng, thấp thỏm đứng ngồi không yên, chờ trời ban cho trận mưa để cứu vãn những diện tích chanh leo nguy cơ chết vì nắng.

Để có nước tưới cây người dân phải bỏ cả tiền ra để mua nước.

Nắng nóng không chỉ làm chanh leo nguy cơ mất mùa mà nhiều diện tích cây ăn quả của bà con ở xã Chiềng Sung như: Xoài, nhãn, bưởi… đã ra quả gần một tháng nay nhưng giờ đang bị rơi rụng đầy quanh gốc vì nắng khô, thiếu nước.

Nắng nóng kéo dài cũng khiến nhiều diện tích cây ăn quả như: xoài, nhãn, bưởi của nông dân bị rơi rụng vì thiếu nước.

Nhiều ao hồ bị khô cạn nước vì nắng nóng kéo dài.

Nỗi buồn người trồng chanh leo khi nguy cơ bị mất mùa.

Nông Dân

Tìm kiếm:✨

  • Chiềng Sung, Huyện Mai Sơn, Xã Chiềng Sung, Lò Văn Trường, Nắng nóng, Mai Sơn, Ban cho, Sơn La