Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018

Báo TGTT: Giáo dục, niềm tin lung lay vì đâu?

Nhân dân, xã hội đang mất niềm tin vào giáo dục, nghề dạy người, nghề vun trồng tương lai đất nước, nghề đào tạo nên những con người sẽ là rường cột đất nước sau này. Vì đâu nên nỗi?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/giao-duc-niem-tin-lung-lay-vi-dau-17524.html

Gần đây, xã hội đang khởi lên trào lưu cho con đi học nước ngoài. Nếu như trước kia, cách đây chừng hơn mười năm, người ta chỉ cho con đi học đại học, cao học ở nước ngoài, thì hiện nay, việc gửi con ra nước ngoài học từ bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông ngày càng phổ biến. Làn sóng này có nhiều nguyên nhân, nhưng yếu tố cốt lõi bắt nguồn từ chính thực trạng giáo dục trong nước, hay nói cách khác, niềm tin vào ngành giáo dục đang xuống mức thấp kỷ lục. Tại sao như vậy?

Việc mất niềm tin của xã hội bắt nguồn từ những vấn nạn, tiêu cực ngay trong ngành giáo dục. Vụ gian lận thi cử được phanh phui ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình và một số địa phương khác trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 cho thấy vấn nạn này đã đến mức báo động. Những vụ bạo hành trẻ mầm non một cách nhẫn tâm liên tiếp bị phát hiện, khiến cho nhân dân hoang mang lo lắng.

Gian lận thi cử là một vấn nạn đáng báo động của ngành giáo dục. Ảnh minh họa

Và điều làm mất niềm tin hơn hơn hết chính là sự xuống cấp của tư cách một số người thầy, cách hành xử của nhọ – qua những vụ như cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh, cô giáo lên lớp bốn tháng không giảng bài, thầy giáo chửi học sinh dùng những ngôn từ chợ búa như “băm lòng”, “rạch háng”, “xát muối ớt”, cô giáo bắt trò uống nước giẻ lau bảng, thầy giáo lạm dụng học sinh, và gần đây nhất là vụ cô giáo tự tiện mở điện thoại của học sinh ra xem…Làm sao người dân có thể yên tâm, khi giao tương lai của con mình cho những người thầy kém về tư cách và yếu về cách ứng xử sư phạm?

Đó là chưa nói đến tình trạng ép học sinh đi học thêm, chất lượng dạy học ngoại ngữ, tình trạng bạo lực học đường, việc giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường, chất lượng đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ… Hỏi sao người dân không hoang mang lo lắng!

Chất lượng đào tạo đội ngũ thầy cô giáo, cỗ máy cái của ngành giáo dục, còn mang đến một nỗi hoang mang khác. Chất lượng đầu vào của các trường đào tạo giáo viên đang ở mức thấp trầm trọng. Chưa biết các trường sư phạm cung cấp kiến thức, kỹ năng gì cho những người thầy tương lai, nhưng chất lượng đầu vào trung bình 3 điểm/môn làm cho cả xã hội kinh ngạc. Một người thầy sẽ dạy gì cho học sinh, trong khi kết quả học tập ở bậc phổ thông của anh ta chưa đạt mức trung bình? Cái câu “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” phải chăng chưa bao giờ hết ám ảnh khi nó phản ánh một thực tại quá đáng buồn.

Chất lượng đào tạo giáo viên là một dấu hỏi lớn, khi điểm đầu vào sư phạm quá thấp (Ảnh: Zing.vn)

Những sự xuống cấp đạo đức ngoài xã hội mà nguyên nhân bắt nguồn từ giáo dục xảy ra rất phổ biến. Nhiều cặp đôi công nhiên quan hệ quá mức riêng tư tại nơi công cộng, thiếu tôn trọng những người xung quanh và thiếu tôn trọng chính mình. Cách hành xử côn đồ ở giới trẻ khiến người ta giật mình - nhiều vụ đoạt mạng người chỉ xuất phát từ những nguyên nhân hết sức nhỏ nhặt. Gần đây, vụ một sinh viên ném con mới sinh từ tầng 31 xuống đất cũng khiến người ta choáng váng – nghề dạy người đã để lộ một lỗ hổng kinh người trong giáo dục kỹ năng sống và giáo dục đạo đức làm người.

Hiện tượng hành xử thiếu văn hóa nơi công cộng có thể gặp ở khắp nơi: nói to, ồn ào nơi đông người, không có ý thức xếp hàng, xả rác bừa bãi, lấy dư đồ ăn rồi bỏ lại khi ăn buffet… Có những bạn trẻ đi ra nước ngoài ăn cắp đồ ở siêu thị, viết vẽ bậy lên di tích lịch sử văn hóa, thậm chí công nhiên tiểu tiện nơi công cộng, làm xấu đi hình ảnh người Việt trong con mắt bạn bè quốc tế.

Nhà trường đã giáo dục công dân như thế nào, để con người ngày càng trở nên xấu xí và đáng buồn như vậy?

Vẫn còn đó những người thầy tâm huyết, vẫn còn đó việc quan tâm, chăm lo của toàn xã hội cho sự nghiệp trồng người. Vẫn còn đó một lớp trẻ khao khát học hỏi, khao khát vươn tới những chân trời mới. Làm gì để lấy lại niềm tin cho nhân dân? Làm gì để hàng lớp lớp người đang đổ đi du học vì khủng hoảng niềm tin ngừng lại, tin cậy giao tương lai cho sự nghiệp trồng người ? Đây là câu hỏi lớn cho tất cả chúng ta.

HƯNG LỢI

Tìm kiếm:✨

  • Giáo dục, Giáo viên, Học sinh, Kỹ năng sống, Đạo đức, Nhà trường, Học tập, Ngành giáo dục, Của các, VẪN CÒN, Người Việt, Trồng người, Sơn La, Ở Hà Giang, Thấy Vấn, Bạn bè quốc tế, Buffet, Thạc sĩ, Bạo lực học đường, Giảng bài