Thứ Ba, 9 tháng 10, 2018

Báo Nhân Dân: Một ngày ở nông trại bò sữa Mộc Châu

Hiện nay, Mộc Châu có gần 600 hộ chăn nuôi bò, với hơn 24 nghìn con, sản lượng đạt khoảng 100.000 tấn sữa tươi mỗi năm. Các trang trại chăn nuôi đều áp dụng theo mô hình tiêu chuẩn nghiêm ngặt của các nước phát triển như Mỹ, Canada. Đã thành thông lệ, tháng 10 hằng năm, người dân Mộc Châu (Sơn La) lại rộn ràng không khí chờ đợi cuộc thi sắc đẹp có một không hai ở Việt Nam 'Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/bandoc/bancanbiet/item/37863402-m%E1%BB%8Dt-ng%C3%A0y-%E1%BB%8F-nong-tr%E1%BA%A1i-b%C3%B2-sua-m%E1%BB%8Dc-chau.html

Cuộc thi do Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu tổ chức nhằm tôn vinh những cô bò sữa có chất lượng tốt, sản lượng sữa cao và ngoại hình đẹp, đồng thời là nơi các hộ chăn nuôi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004, đến nay, Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu đã có lịch sử 15 năm. Cuộc thi được xem là nét văn hóa, ngày hội được mong chờ nhất trong năm của người dân cao nguyên Mộc Châu và du khách thập phương. Năm nay, cuộc thi được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu nên có ý nghĩa đặc biệt.

Đến Mộc Châu thời điểm này có thể cảm nhận rõ không khí rộn ràng, chuẩn bị cho hội thi. Trên các cánh đồng cỏ xanh mướt, các chủ trang trại tích cực luyện tập, chăm sóc cho các “nàng bò” đạt chuẩn.

Hiện nay, Mộc Châu có gần 600 hộ chăn nuôi bò, với hơn 24 nghìn con, sản lượng đạt khoảng 100.000 tấn sữa tươi mỗi năm.

Trên cánh đồng cỏ xanh bát ngát, các chủ trang trại tích cực luyện tập, chăm sóc cho các “nàng bò” đạt chuẩn.

Các trang trại chăn nuôi đều áp dụng mô hình của các nước phát triển như Mỹ, Canada. Trong đó, từ khâu xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, ngô ủ chua, nhà máy chế biến thức ăn TMR… đến quản lý thú y, bảo vệ môi trường chung quanh đều phải bảo đảm các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Nhờ thế, dù chăn nuôi với quy mô lớn, số lượng đàn bò cao, nhưng khu chuồng trại chăn nuôi luôn được vệ sinh sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh, không có mùi hôi, không gây ô nhiễm môi trường.

Các trang trại chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu hiện nay đều được cơ giới hóa. Trong ảnh: máy ép và xử lý phân tại một hộ nuôi.

Ngoài chú trọng công nghệ, để bảo đảm nguồn sữa chất lượng, các “nàng bò” ở Mộc Châu đều được chăm sóc theo chế độ đặc biệt.

Buổi sáng, các “nàng bò” sẽ được tắm mát, nghe nhạc và dạo chơi trên cánh đồng xanh bát ngát của nông trường. Buổi trưa, bò ăn uống với khẩu phần ăn đạt chuẩn yêu cầu dinh dưỡng từ các chuyên gia. Trong đó, ngoài cỏ tươi còn được bổ sung thêm thức ăn ủ chua, cỏ Mỹ và các loại thức ăn TMR tổng hợp.

Cỏ được trồng tự nhiên, không sử dụng dư lượng thuốc trừ sâu và thu hoạch bằng máy cắt cỏ.

Các loại thức ăn này phải bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh và giá trị dinh dưỡng, bởi quan niệm của Mộc Châu Milk là sạch từ đồng cỏ đến ly sữa. Để đạt được điều đó, tất cả cỏ và ngô đều được người nông dân nơi đây trồng theo quy trình nghiêm ngặt, không sử dụng chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật.

Buổi chiều, trước khi tiến hành vắt sữa, bò được tắm rửa sạch sẽ, bầu sữa được phun rửa sạch để bảo đảm vệ sinh. Hiện nay, 100% trang trại đã khai thác sữa bằng máy và thực hiện theo quy trình khép kín hoàn toàn. Sữa tươi vắt ra sẽ chứa trong các bình chuyên dụng tối đa 30 phút trước khi đem đến các trung tâm thu mua, bán kính không quá 2km từ các trang trại.

Hiện nay, 100% trang trại ở Mộc Châu đã khai thác sữa bằng máy và thực hiện theo quy trình khép kín hoàn toàn.

Tại đây, nguồn sữa được kiểm tra nhanh độ tươi và các chỉ tiêu của sữa, như: hàm lượng vật chất khô, chất béo, tỷ lệ vi sinh… để phân loại chất lượng rồi đưa vào nhà máy.

Tiếp đó, sữa tươi nguyên liệu được xử lý qua hệ thống thanh trùng và hệ thống tiệt trùng đều của tập đoàn Tetrapak (Thụy Điển) bảo đảm các sản phẩm sữa giữ nguyên vẹn được chất dinh dưỡng, độ tươi và thơm ngon của sữa bò. Toàn bộ quy trình xử lý này đều tự động hóa và hoàn toàn vô trùng.

Các “nàng bò” đang được công nhân nông trường Mộc Châu dùng máy vắt sữa.

Buổi chiều tối, bò sữa sẽ được tắm mát, nghỉ ngơi, nghe nhạc thư giãn và ăn uống. Quy trình chăn nuôi này được các chủ trang trại thực hiện nghiêm ngặt. Mỗi con bò sữa đều đánh dấu các mã số riêng để theo dõi các chỉ số sức khỏe. Hằng ngày, Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu đều cử một đội ngũ nhân viên thú y, chuyên gia đến từng hộ gia đình để kiểm tra, giám sát, chấm điểm và phân loại từng hộ.

Buổi chiều tối, bò sữa sẽ được tắm mát, nghỉ ngơi, nghe nhạc thư giãn và ăn uống.

Mỗi năm, các hộ chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu đều lựa chọn ra các “nàng bò”, với hình thể khỏe mạnh, sản lượng và chất lượng sữa tốt để tham gia cuộc thi Hoa hậu Bò sữa. Thí sinh nào đạt tiêu chuẩn sẽ bước vào vòng chung kết, tại đây bò sẽ tranh tài ở các hạng mục: bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa… dưới sự chấm điểm gắt gao của Ban giám khảo. “Nàng bò” nào có điểm số cao nhất sẽ giành Giải hoa hậu với vương miện vàng và nhiều phần thưởng giá trị.

Một “nàng bò” sữa lọt vào vòng chung kết Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2018.

Năm nay cuộc thi “Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu” đã lựa chọn được 126 thí sinh xuất sắc nhất, đại diện cho hơn 24 nghìn con bò, đến từ 566 hộ nuôi trong huyện tranh tài ở vòng chung kết.

Thông qua việc tuyển chọn bò đi thi, Công ty sữa Mộc Châu cũng kiểm tra được quá trình sản xuất sữa, chăm sóc bò của các hộ dân để bảo đảm lượng sữa cung cấp cho Công ty là sữa sạch và có chất lượng tốt. Ngoài ra, từ cuộc thi cũng lựa chọn được những con bò hạt nhân đạt chất lượng cao với nguồn gen quý.

Qua 15 năm tổ chức, Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu là chứng nhận cho chính những nỗ lực của Mộc Châu Milk và chính quyền Mộc Châu, là sự bảo chứng cho chất lượng tốt nhất của đàn bò và người nuôi bò.

Tìm kiếm:✨

  • Mộc Châu, Sữa, Trang trại chăn, Bò sữa, Chăn nuôi, Hoa hậu Bò sữa, Mộc Châu milk, Sữa Mộc Châu, Sản lượng, Chăm sóc, Chủ trang trại, Cỏ xanh, Bảo đảm, Nuôi bò, Nhân Đạt, Ngũ Nhân, Canada, Hằng Năm, Gene, Thụy điển, Cạn sữa, Máy vắt sữa, Sữa tươi tiệt trùng, Cỏ tươi, Sữa bột